Chương trình được tổ chức với mục đích trao học bổng cho các bạn học sinh Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập Thiên Long đã qua sử dụng ngay tại trường.

Bằng cách này, chương trình sẽ giúp các thầy, cô giáo và nhà trường: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định cho các bạn học sinh; Bồi dưỡng cho các bạn kiến thức phân loại rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác ngay tại địa phương và kêu gọi sự quan tâm, khuyến khích các bạn phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ bạn mình có điều kiện tốt hơn khi đến trường, cùng nhau học tập tiến bộ.

Tại buổi lễ phát động, các bạn học sinh trường TH Cao Bá Quát đã thực hiện việc phân loại rác thải theo mô hình “Vì mái trường xanh”.
Tại buổi lễ phát động, các bạn học sinh trường TH Cao Bá Quát đã thực hiện việc phân loại rác thải theo mô hình “Vì mái trường xanh”.

Chương trình “Vì mái trường xanh” được triển khai qua 3 giai đoạn: Phát động và Tuyên truyền; Thu gom, Kiểm đếm và Sáng chế mô hình từ sản phẩm thu gom; Trao tặng học bổng và mô hình hoàn thiện.

Với những thành công ngoài mong đợi ở năm đầu tiên (năm học 2019 - 2020), chương trình năm nay được nhân rộng đến 30 trường Tiểu học và Trung học cơ sở, lan tỏa đến khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam trên cả nước. Vì vậy có thể nói, so với năm thứ nhất, quy mô chương trình ở năm thứ hai đã được mở rộng gấp ba lần, không còn bó hẹp trong phạm vi 10 trường tại thành phố Hà Nội. Giờ đây, các bạn học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh và trước đó là tại thành phố Đà Nẵng đều có cơ hội được tham gia chương trình “Vì mái trường xanh” đầy ý nghĩa, giàu tính nhân văn và tinh thần tương thân tương ái.

Tiếp tục áp dụng cơ chế và thể lệ chương trình như năm trước, tuy nhiên chương trình năm nay sẽ có mức độ đầu tư sâu hơn về nhân sự, cơ sở vật chất, nội dung và hình thức thể hiện. Thời gian diễn ra của từng giai đoạn cũng sẽ dài hơn, từ đó mang đến nhiều hơn các suất học bổng cho các bạn học sinh hiếu học vượt khó. Ban Tổ chức kỳ vọng, với mức độ đầu tư này, kết quả và hiệu ứng của chương trình năm nay sẽ mang lại nhiều bất ngờ hơn so với năm thứ nhất, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ măng non của đất nước. 

Sau Lễ Phát động diễn ra tại trường TH Cao Bá Quát, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai đến ngày 27 tháng 04 năm 2021 trên phạm vi 9 trường TH và THCS khác, nhằm thu hút nhiều giáo viên và học sinh cùng biết đến thông điệp bảo vệ môi trường và tham gia phân loại rác thải.

Theo anh Lê Anh Quân - Phó trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn khẳng định: “Chương trình “Vì mái trường xanh” không chỉ là cuộc hưởng ứng của các bạn thiếu nhi chống lại tác hại của rác thải nhựa mà còn là dịp để các bạn nhỏ phát huy ý thức tự giác, chủ động trong hành vi và thể hiện tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng”.

Học sinh thi ghép tranh tìm hiểu kiến thức bảo vệ môi trường.
Học sinh thi ghép tranh tìm hiểu kiến thức bảo vệ môi trường.

Tại buổi Lễ Phát động, Ban Tổ chức chương trình cũng đồng loạt triển khai các hoạt động vui chơi giải trí tập thể như: Trò chơi ghép tranh, Trò chơi phân loại rác, Trò chơi bỏ rác vào thùng… 

Cũng trong khuôn khổ chương trình năm thứ 2, Ban Tổ chức đã phát động và tuyên truyền thành công tại 5 điểm trường ở Đà Nẵng và 15 điểm trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của hàng ngàn học sinh, cùng các thầy cô tại các điểm trường, Ban Tổ chức chương trình đã nhận được những phản hồi rất tích cực.