Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ". Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.

Một cuộc biểu tình ngày 1/5 tại Mỹ năm 1886.
Một cuộc biểu tình ngày 1/5 tại Mỹ năm 1886.

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mit-tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ "Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!".

Vì vậy ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Đây cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Hoạt động diễu hành mừng này Quốc tế Lao động.      Các bạn học sinh vui vẻ chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc.
Hoạt động diễu hành mừng này Quốc tế Lao động.
wc_3_2dep
Các bạn học sinh vui vẻ chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 được coi là ngày lễ lớn của dân tộc, ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước Việt Nam ta. Chính vì thế rất nhiều hoạt động mừng kỷ niệm được tổ chức mừng ngày Lễ trọng đại này nên người dân sẽ được nghỉ để mừng đại lễ.