Với hội "ghét bếp", dọn nhà thật chẳng có gì thích thú. Nhưng mà "nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm", nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ giúp sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn tốt hơn nhiều. 

Nếu quá mèo lười, bạn có thể không cần giải quyết tất cả trong vòng 1 ngày, hãy dành 10 phút mỗi ngày làm những việc đơn giản đỡ chán dưới đây. Dọn dẹp vừa phải giúp ngôi nhà vẫn sạch sẽ mà bạn lại có hứng dọn dẹp hơn nhiều.

Dưới đây là những vật dụng bạn có thể dọn dẹp trong 10 phút:

1. Tủ đầu giường: Có nhiều thứ bạn không dùng hoặc đã hết hạn như hũ kem dưỡng, chai toner, hay cây dũa,... hãy bỏ đi. Sau đó lau sạch những món trang trí đang đóng bụi và sắp xếp chúng lại thật ngăn nắp và thông thoáng.

10 phút có thể dọn dẹp được gì? Bí quyết thay đổi ngôi nhà nhanh gọn dành riêng cho hội

2. Một ngăn kéo trong tủ quần áo: Lấy mọi thứ ra và xếp từng cái nhàu nhĩ lại cho thẳng thớm và cất chúng lại vào ngăn kéo thật gọn gàng. 

3. Tập hợp tất cả đồ tập từ quần tập yoga, áo ba lỗ, áo lót thể thao và đồ chuyên dụng của bạn và đặt tất cả chúng vào cùng một chỗ.

4. Sắp xếp tủ áo thun của bạn: Dọn và bỏ sạch những chiếc áo đã cũ, sờn, rách, lỗi mốt, sau đó gấp gọn gàng những chiếc áo còn lại và cất vào tủ.

10 phút có thể dọn dẹp được gì? Bí quyết thay đổi ngôi nhà nhanh gọn dành riêng cho hội
5. Đi một vòng quanh nhà và thu thập bóng đèn, pin và cục sạc và cất những thứ này vào cùng một chỗ. Đếm số lượng của chúng và ngừng việc mua nhiều hơn mức cần thiết.

6. Thu thập tiền lẻ ở những ngóc ngách như chỗ để chìa khóa, trên tủ giày, trong túi áo khoác, cốp xe, ngăn kéo đựng dụng cụ cắt móng... Chắc ít nhất cũng phải kiếm được vài chục ngàn đồng.

7. Gom hết tất cả những vỏ lon, vỏ nhựa, hộp giấy bỏ đi mà bạn để ở khắp nơi trong nhà. Tụ chúng lại một nơi để bán ve chai hoặc đem đổi cho những nơi thu vật liệu tái chế.

10 phút có thể dọn dẹp được gì? Bí quyết thay đổi ngôi nhà nhanh gọn dành riêng cho hội

8. Dọn dẹp tủ/ ngăn kéo đựng hồ sơ: Tái chế các giấy tờ cũ như cắt nhỏ và bấm chúng lại với nhau để làm nháp, bỏ những thứ nhăn nhúm loang mực đi và sắp xếp lại những hồ sơ quan trọng. Cất chúng vào và ghi nhớ kĩ càng vị trí.

9. Dành 10 phút để dọn sạch thư rác trong mail của bạn, những tin nhắn rác/ tin nhắn quảng cáo trong điện thoại của bạn để chừa dung lượng cho những thứ khác.

10. Sắp xếp gọn gàng các folder trên máy tính: Xóa bỏ những thứ đã xong nhiệm vụ và không cần thiết phải lưu trữ, sắp xếp lại destop cho thông thoáng và đỡ rối mắt hơn khi làm việc.

10 phút có thể dọn dẹp được gì? Bí quyết thay đổi ngôi nhà nhanh gọn dành riêng cho hội

11. Vứt bỏ tất cả mọi thứ ôi thiu trong tủ lạnh: Tất cả những thứ hóa thạch hoặc đã mốc lên trong tủ lạnh cần phải được vứt bỏ nhanh nhất có thể. Sẵn dọn dẹp bạn có thể quan sát và ghi nhớ tủ lạnh mình đang trữ những thứ gì và lên kế hoạch tiêu thụ chúng sớm nhất, tránh lãng phí thức ăn.