2 trường hợp được tuyển thẳng lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh

Bút máy
Học sinh khuyết tật và học sinh đoạt giải nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia là 2 đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập năm 2023 ở TP. Hồ Chí Minh.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh vừa công bố 2 đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập năm 2023, gồm học sinh khuyết tật và học sinh đoạt giải nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia

Theo đó, học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định) và học sinh đạt các điều kiện đoạt giải cấp Quốc gia, quốc tế về văn hóa THCS và THPT (giải Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc đồng tổ chức, giải quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo có dự thi) thuộc đối tượng tuyển thẳng vào lớp 10 công lập năm 2023.

Về hồ sơ, thủ tục: học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường thực hiện chương trình chất lượng cao trường tiên tiến, hội nhập quốc tế).

Riêng học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc các học sinh đoạt giải quốc tế các bộ môn tương ứng trong chương trình Giáo dục phổ thông Quốc gia được đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường trung học phổ thông tại TP. Hồ Chí Minh (ngoại trừ trường chuyên THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa).

Hồ sơ xét tuyển gồm: đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy chứng nhận đạt giải cấp Quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp hoặc UBND TP. Hồ Chí Minh tặng Bằng khen (đối với các cuộc thi quốc tế).

Các hồ sơ tuyển thẳng phải nộp đúng thời gian quy định, nộp trực tuyến.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10, việc cộng điểm ưu tiên được thực hiện như sau:

Cộng 2 điểm đối với con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng gồm con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

Cộng 1 điểm cho người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số.

Tại TP. Hồ Chí Minh năm 2018, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 là 105.000 học sinh, trong đó tổng chỉ tiêu chỉ tiêu vào lớp 10 của các trường công lập chỉ khoảng 70.000 trường hợp. Năm 2019, TP. Hồ Chí Minh có hơn 80.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh công lập là hơn 67.000.

Năm 2020, có 96.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng có 14.000 thí sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10. 82.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập hơn 67.000 học sinh.

Năm 2021, do dịch Covid-19, TP. Hồ Chí Minh không tổ chức thi vào lớp 10, 114 trường THPT công lập tuyển tổng số 67.989 học sinh vào lớp 10, chiếm tỷ lệ 70% tổng số học sinh đang học lớp 9.

Đến năm 2022, có 93.277 thí sinh TP. Hồ Chí Minh tham gia dự thi vào lớp 10, trong đó 114 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn TP tuyển 72.784 học sinh vào lớp 10 công lập.

Năm nay, TP. Hồ Chí Minh có khoảng 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Theo kế hoạch phân luồng học sinh sau THCS, tỉ lệ học sinh vào học lớp 10 công lập chiếm khoảng 70%, riêng 30% còn lại sẽ lựa chọn giữa các hướng đi như học ở trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường THPT ngoài công lập, trường trung cấp…

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 2 trường hợp được tuyển thẳng lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác