2 tuyến cáp quang biển quốc tế chưa sửa xong, lại thêm cáp biển IA gặp sự cố

Minh Hồng
Tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia – IA) gặp sự cố, dự kiến cuối tháng 2 sẽ hoàn thành.

Ngày 23/2, ICTnews dẫn lời một đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, từ ngày 18/2, tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia – IA) gặp sự cố. Hiện, tuyến cáp IA đang bảo dưỡng để khắc phục các sự cố, dự kiến cuối tháng 2 sẽ hoàn thành.

IA đây là tuyến cáp biển có hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) với tổng chiều dài 6.800 km và được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Tuyến cáp biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

2 tuyến cáp quang biển quốc tế chưa sửa xong, lại thêm cáp biển IA gặp sự cố - Ảnh 1
IA là tuyến cáp quang biển tiếp theo gặp sự cố

Như vậy với sự cố của tuyến cáp quang IA, hiện Việt Nam có 3 tuyến cáp cùng gián đoán dịch vụ. Trước đó, tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) và Asia America Gateway (AAG) cũng gặp lỗi và hiện đang được bảo dưỡng. Sự cố liên tiếp của các tuyến cáp gây áp lực không nhỏ cho các nhà mạng để đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet quốc tế.

Lần gần đây nhất cáp AAG gặp sự cố là vào tối 22/10/2021. Sự cố gây mất toàn bộ lưu lượng từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. Vào 15h ngày 29/12/2021, lỗi trên nhánh cáp kết nối hướng Singapore của tuyến AAG đã được khắc phục xong. Trong khi đó, sự cố xảy ra trên nhánh cáp S1I hướng kết nối đi HongKong (Trung Quốc) với 3 điểm lỗi hiện vẫn chưa được sửa. Theo lịch mới nhất, thời gian sửa chữa các lỗi trên nhánh S1I của tuyến cáp quang biển AAG sẽ kéo dài từ ngày 25/2 đến 13/3/2022.

2 tuyến cáp quang biển quốc tế chưa sửa xong, lại thêm cáp biển IA gặp sự cố - Ảnh 1
3 tuyến cáp biển AAG, APG và IA bị sự cố chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet của Việt Nam nói chung

Trao đổi với ICTnews, ông Vũ Thế Bình, CEO Công ty NetNam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho rằng: Việc đồng thời cả 3 tuyến cáp biển AAG, APG và IA bị sự cố chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ Internet của Việt Nam nói chung. 

Một số nhóm người dùng có thể cảm nhận được tốc độ truy cập chậm hơn trước tới một số đích trên Internet. Với APG, ở lần gặp sự cố thứ tư trong năm ngoái, lần lượt vào các ngày 5/12 và 13/12, cáp APG gặp sự cố trên 2 hướng cáp kết nối đi Nhật và Hong Kong (Trung Quốc).

Vào ngày 14/1/2022, sự cố trên nhánh S1.5 của cáp APG kết nối đi Nhật đã được sửa xong. Hiện tại, tàu sửa cáp đang tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi trên nhánh cáp cách trạm cập bờ HongKong (Trung Quốc) khoảng 125 km của tuyến APG, dự kiến hoàn thành vào ngày 24/2.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 2 tuyến cáp quang biển quốc tế chưa sửa xong, lại thêm cáp biển IA gặp sự cố tại chuyên mục Hi-Tech của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Hi-Tech khác

6 cách bảo vệ Facebook không cần mua tick xanh

Meta vừa mở bán dịch vụ tick xanh giúp người dùng hạn chế bị mạo danh và tăng khả năng hiển thị tin bài. Tuy nhiên vẫn có một số cách để bảo vệ Facebook không cần mua tick xanh.

Microsoft chính thức bắt tay ChatGPT

Microsoft đang đặt cược tương lai vào AI thông qua khoản đầu tư hàng tỷ USD, đồng thời bước đi mới của hãng đã trực tiếp thách thức Google.

Giao hàng bằng UAV ở Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.