Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995. Hội thi là cuộc đua tài cấp toàn quốc với quy mô lớn, truyền thống và lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học, quy tụ đông đảo học sinh phổ thông các cấp tham dự mỗi dịp hè về, góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực, nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho đất nước.

Ban Tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV – 2019 họp rà soát công tác triển khai Hội thi.

Tham dự Hội thi năm nay có 52 tỉnh, thành Đoàn và trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đăng ký tham dự Hội thi toàn quốc năm 2019, với 248 thí sinh, trong đó, thí sinh nhỏ tuổi nhất là bạn Nguyễn Khánh Phúc (Ninh Bình, sinh ngày 13/01/2010); 11 thí sinh là người dân tộc thiểu số (08 dân tộc Hoa, 01 dân tộc Bố Y, 01 dân tộc Khmer, 01dân tộc Tày); có 18 bạn tham dự lần thứ hai, 02 thí sinh dự thi lần thứ ba và đặc biệt bạn Lê Duy Thức (dự thi bảng E, tỉnh Bình Dương) tham gia chương trình lần thứ 4.

Nhằm đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng các hội thi tin học cho thanh thiếu nhi, BTC chương trình và các chuyên gia công nghệ thông tin đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn, thảo luận và thống nhất các nội dung đổi mới chính được quy định trong Thể lệ Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Các thí sinh tham gia đua tài ở 3 cấp học với các bảng thi: A1,A2 (dành cho học sinh Tiểu học); B1,B2 (dành cho học sinh THCS), C,E (dành cho học sinh THPT) và bảng D dành cho các thí sinh thi sản phẩm sáng tạo.

Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 117 sản phẩm sáng tạo của 17 tỉnh, thành là các phần mềm, phần cứng hoặc tích hợp. Hội đồng Sơ khảo đã chọn ra 30 sản phẩm xuất sắc nhất tham dự vòng chung khảo Hội thi toàn quốc.

Đặc biệt, sau Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019, nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, ứng dụng CNTT vào thực tiễn; trải nghiệm, rèn luyện kĩ năng sống, kĩ năng làm việc nhóm; nâng cao tinh thần hợp tác, giao lưu, học hỏi giữa các tài năng tin học trẻ, Trung tâm Phát triển khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ tổ chức Hội trại Sáng tạo - Công nghệ lần thứ II - 2019 cho các thí sinh tham dự Hội thi toàn quốc, một số thí sinh đạt giải cao tại Hội thi cấp tỉnh, thành và sinh viên ngành công nghệ thông tin.

Hội trại được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 18-21/7/2019, tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với chủ đề môi trường. Các trại sinh sẽ được phân nhóm theo cấp học, có chuyên gia hướng dẫn và được cung cấp trang thiết bị cần thiết để hoàn thiện sản phẩm,…

Năm 2019, kỷ niệm 25 năm tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn quốc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và trực tiếp tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc Hội thi tin học trẻ cấp tỉnh, thành.