263 đại biểu thiếu nhi thảo luận về quyết sách chăm sóc, bảo vệ trẻ em

TP - Ngọc
Sáng 10/9, tại Tòa nhà Quốc hội, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em.

Tham dự phiên họp có bác Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội; bác Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư T.Ư Đảng – nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cùng các bác là Ủy viên T.Ư Đảng, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành của Quốc hội, Chính phủ và T.Ư Đoàn. Đặc biệt là 263 đại biểu thiếu nhi là Đại biểu Quốc hội trẻ em tại phiên họp giả định.

Các vị đại biểu là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự phiên họp.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy gặp gỡ các đại biểu thiếu nhi.
263 đại biểu thiếu nhi đại diện cho 63 tỉnh, thành phố tham dự Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em.

Phát huy quyền tham gia của trẻ em

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư chia sẻ tại phiên họp: “Với mô hình phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em, trước hết, chúng tôi mong muốn giúp các em được tiếp xúc, tìm hiểu, học hỏi một cách có hệ thống những kiến thức về hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước, đặc biệt là những hoạt động quan trọng như lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao của Quốc hội - cơ quan đại diện cao nhất cho ý chí, nguyên vọng của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất”.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại phiên họp.

Chị Duy Trang thông tin thêm, các nội dung của phiên họp là kết quả làm việc của chính các đại biểu trẻ em được lựa chọn tham gia phiên họp, cũng như thể hiện ý kiến, nguyện vọng của hơn 41.000 trẻ em đại diện cho 25 triệu trẻ em cả nước. Có thể khẳng định, dù các ý kiến thảo luận tại phiên họp Quốc hội Trẻ em là giả định nhưng là những ý kiến thực chất, phản ánh sinh động những suy nghĩ, mong muốn, nguyện vọng của trẻ em, đảm bảo được các quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em theo luật định.

"Từ các ý kiến phát biểu, báo cáo, đề xuất và thông qua Nghị quyết giả định của các em, Ban tổ chức phiên họp mong rằng đây sẽ là cơ sở, là căn cứ để lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, ban, ngành, địa phương quan tâm, đầu tư ban hành các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể hoá những vấn đề luật định có liên quan đến trẻ em, cũng như thực thi các chính sách về trẻ em một cách hiệu quả hơn, sát với thực tiễn hơn", chị Duy Trang nói.

Nhiều ý kiến, đề xuất thực tiễn đã được đưa ra tại phiên họp.

Bí thư T.Ư Đoàn hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cao hiệu quả tổ chức mô hình này cũng như sáng tạo thêm nhiều hoạt động, sân chơi, mô hình ý nghĩa, thiết thực để phát huy quyền tham gia của trẻ em, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em với tinh thần “Mọi ý kiến trẻ em đều được lắng nghe bằng trái tim và sự thấu hiểu”.

Nhiều ý kiến, đề xuất được đưa ra

Tại Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em, các đại biểu thiếu nhi tiến hành thảo luận tại các tổ với 2 chủ đề “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại, trẻ em” và “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo, trên môi trường mạng”.

Chủ tịch Quốc hội Trẻ em Đặng Cát Tiên (đoàn Khánh Hòa) cho biết: “Các nội dung quan trọng này đã được triển khai lấy ý kiến của cử tri trẻ em cả nước, các chuyên gia, nhà khoa học. Thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như Diễn đàn, kỳ họp hội đồng trẻ em các cấp, khảo sát bằng phiếu hỏi trực tuyến, trực tiếp... các ý kiến đã tham gia sôi nổi, thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các bạn đại biểu thiếu nhi.

Trong suốt thời gian diễn ra phiên họp có hơn 10 ý kiến, đề xuất về các vấn đề: bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; phòng chống bạo lực, xâm hại đối với trẻ em; vai trò của gia đình, nhà trường trong việc bảo vệ trẻ em trước những thông tin xấu, độc, bạo lực và xâm hại; đề xuất các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội thực hiện tốt hơn vai trò chăm sóc và bảo vệ trẻ em,...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu thiếu nhi.

Mỗi ý kiến đều thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của các bạn đại biểu thiếu nhi qua các số liệu cụ thể, những ý kiến và đề xuất phát từ thực tiễn. Nổi bật hơn là ngay sau khi bế mạc, Phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em đã đưa ra được nghị quyết để gửi đến các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Từ đó giúp các Ban, Bộ, ngành có những quan tâm kịp thời trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 263 đại biểu thiếu nhi thảo luận về quyết sách chăm sóc, bảo vệ trẻ em tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.