1. Viết vào buổi sáng

Một cuốn sách bán chạy nhất thế giới của tác giả Julia Cameron đã chia sẻ cách để khơi gợi sự sáng tạo là viết mỗi một trang sách vào buổi sáng.

Nhiều người cho rằng họ có hàng tá công việc phải làm vào ban sáng. Tuy nhiên việc đầu tiên trong ngày của 1 người sáng tạo là nên ngồi viết. Bằng việc viết tất cả mọi thứ trong tâm trí bạn, những điều bạn đang quan tâm, lo lắng... Khi đó, bạn đã tống ra khỏi não bộ những yếu tố tiêu cực, tạo không gian trống cho sáng tạo. Hãy thử áp dụng phương pháp này vào mỗi buổi sáng trong vòng 8 tuần, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt.

2. Luyện tập trước những hình ảnh 

4 cách giúp tăng cường khả năng sáng tạo 1Nhà tâm lý học Stephen Kosslyn đã chỉ ra rằng não bộ sử dụng những hình ảnh có trong tiềm thức để tạo ra ý tưởng. Một khi não bộ của chúng ta đã ghi nhớ hình ảnh và thuộc tính của một vật, sẽ dễ dàng biến nó thành những ý tưởng mới.

Cựu trưởng khoa tâm lý học của Đại học Harvard đã chỉ ra 4 bước để chuyển hóa hình ảnh thành những ý tưởng mới: Chúng ta tạo ra hình ảnh để chúng đi sâu vào tiềm thức; Giữ lại những hình ảnh trong não bộ; Kiểm tra hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau; Biến đổi hình ảnh (liên tưởng và biến hóa hình ảnh vừa ghi nhận phù hợp với mục tiêu sáng tạo trong cuộc sống).

3. Đọc thơ, tiểu thuyết hay bất kỳ thứ gì hay ho

4 cách giúp tăng cường khả năng sáng tạo 2

Trong thế giới của những người sáng tạo, họ hay nói về nguồn cảm hứng. Tuy nhiên, những nguồn cảm hứng này thực chất lại nằm trong chính chúng ta. Để gieo mầm cho nguồn cảm hứng, chúng ta cần phải đọc, theo Huffington Post.

Bạn nên đọc nhiều thứ. Đó có thể làm một bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết hay một bài viết hay ho nào đó. Việc đọc mỗi ngày và duy trì thường xuyên sẽ giúp nuôi dưỡng sức sáng tạo của não bộ.

4. Tập trung từng bước nhỏ trong giai đoạn sáng tạo

Khi chúng ta mới bắt đầu vào công việc sáng tạo thường sẽ bị nản chí vì chưa tìm được kết quả như ý muốn. Chúng ta bị như vậy vì đang bị mắc kẹt trong sự trì trệ và nỗi sợ thất bại. Để vượt qua điều này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp. Hãy tự hỏi mình là cách nào có thể khởi đầu một cách nhanh nhất, làm sao để đạt được những tiến bộ trên lộ trình hoàn thành mục tiêu. Và nhất là phải làm gì để có được những thứ đó ngay bây giờ.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Nguồn: Huffington Post