Tiếng Nhật được xếp vào hàng những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Để học tốt được ngôn ngữ này, chúng ta cần phải có lộ trình và định hướng rõ ràng. 

Mỗi bạn sẽ có những lộ trình học khác nhau tùy thuộc vào khả năng, nhưng có những "bí kíp" riêng giúp bạn nhanh chóng chinh phục được thứ tiếng "khó nhằn" này. Nào, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

Xây dựng các bước học và xác định tư tưởng

Khi làm bất cứ một việc gì, chúng ta cũng nên lập ra một bản kế hoạch để xác định đúng hướng đi của mình. Với việc học tiếng Nhật cũng vậy, bạn cần xác định ngay cho mình lộ trình học từ đầu. Bạn cần biết mỗi ngày bạn có thể dành ra bao nhiêu phút để ôn bài, học từ vựng, nghe và nói.

Bạn hãy lập ra một bản kế hoạch để xác định đúng hướng đi của mình.

Sau khi lập kế hoạch xong, chúng mình hãy đặt ra mục tiêu sẽ đạt trình độ tiếng Nhật như mong muốn và thời gian để hoàn thành mục tiêu đó. Đừng quên thưởng cho mình những món quà khích lệ khi hoàn thành đúng kế hoạch và nghiêm khắc "tự phạt" nếu như không hoàn thành mục tiêu đề ra. Ví dụ như không xem phim, không uống trà sữa một tuần... 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải xác định tư tưởng vững vàng cho bản thân. Tiếng Nhật là ngoại ngữ khó top đầu, nên để chinh phục được tiếng Nhật bạn cần chăm chỉ và kiên nhẫn. Đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng: "Khi muốn bỏ cuộc hãy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu".

Học đi đôi với hành

Ông cha ta thường có câu "Trăm hay không bằng tay quen"Mục tiêu lớn nhất của việc học ngoại ngữ là có thể giao tiếp tốt. Chúng ta phải thường xuyên sử dụng tiếng Nhật thì mới có thể quen và thuần thục với nó.

Có nhiều cách để bạn duy trì thói quen này, thử rủ thêm bạn bè cùng học để tăng thêm động lực học tập. Có thêm bạn bè, chúng mình có thể luyện tập các chủ đề vừa mới học, hay tranh luận về một lĩnh vực, vấn đề trong đời sống. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ tiếng Nhật cũng là một gợi ý hay để rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Tiếng Nhật cần phải được thực hành thường xuyên thì mới giúp bạn tốt hơn.

Tránh suy nghĩ dịch sang tiếng Việt quá nhiều

Bạn có biết vì sao chúng ta phải làm thế không? Bởi tiếng Việt và tiếng Nhật có nhiều sự khác nhau về cách dùng, hoàn cảnh giao tiếp. Sự khác biệt này sẽ khiến chúng ta đôi khi gặp phải trường hợp nhiều câu chữ trong tiếng Nhật khi dùng sang tiếng Việt không được chuẩn xác.

Đừng cố gắng tìm mọi cách để dịch chính xác văn từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại. Quá trình này mất khá nhiều thời gian, làm tốc độ suy nghĩ của bạn chậm lại dẫn tới phản ứng chậm trong giao tiếp. Càng như vậy, bạn sẽ càng cảm thấy sợ giao tiếp. Ngay từ bây giờ hãy thay đổi thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt khi học tiếng Nhật bạn nhé!

Học chính xác thứ tự viết Kanji

Mỗi ngày bạn dành ra 10 - 15 phút luyện viết để ghi nhớ các chữ hơn.

Luyện viết chữ Kanji giúp chúng ta ghi nhớ được chữ đó một cách chuẩn xác và không bị nhầm lẫn với các chữ khác có nét gần giống như vậy. Mỗi ngày dành ra 10 - 15 phút để viết chữ Kanji, kiên trì luyện viết thường xuyên để tăng tốc độ ghi nhớ.

Tham khảo các sách tiếng Nhật, xem phim tiếng Nhật mối ngày

Sẽ không khó để bạn có thể tìm thấy một quyển sách bằng tiếng Nhật để có thể học tại nhà. Các đầu sách hiện nay được biên soạn khá chi tiết giúp người học có cái nhìn toàn diện hơn về tiếng Nhật. 

Ngoài ra, hãy tập xem phim tiếng Nhật không phụ đề mỗi ngày. Ban đầu bạn lựa chọn phim ngắn thôi, xem không chỉ để giải trí mà còn tập trung hết sức vào những từ, cụm từ, cách diễn đạt của diễn viên. Sau khi nghe và đoán nghĩa, bạn có thể xem lại phụ đề sau đó để kiểm tra khả năng nghe hiểu. Đừng quên bắt chước cách phát âm trong phim để có thể sớm nói được như người Nhật nhé!