1. Học từ vựng theo chủ đề

Mục đích cuối cùng của chúng ta khi sử dụng tiếng Anh là có thể áp dụng từ và ngữ pháp để giao tiếp hoặc viết luận. Và thường khi giao tiếp hoặc nghiên cứu học tập sẽ đề cập tới 1 chủ đề nhất định. Nếu chúng ta nhớ được từ, liên tưởng cho đúng với ngữ cảnh thì hiệu quả của công việc của chúng ta càng cao. Học theo chủ đề giúp cho việc học từ vựng của chúng mình nhanh và đỡ nhàm chán hơn, thông qua việc phân loại, bạn sẽ dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn. Chẳng hạn, bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Family” thì sẽ có các từ liên quan như: father, mother, sister, brother, grandfather, niece,… điều đó sẽ tạo nên sự liên tưởng tốt, khi cần nói về chủ đề nào thì tự động những từ vựng theo chủ đề đó sẽ tuôn ra ngay. Nếu như hôm nay chúng ta học theo chủ đề gia đình, nhưng hôm sau quá chán, có thể đổi sang chủ đề khác để nghiên cứu.

2. Học từ vựng bằng hình ảnh

Trí nhớ của chúng ta một ngày phải hoạt động vô cùng vất vả rồi, thật là mệt nếu phải ngồi lẩm nhẩm rồi nhìn đi nhìn lại từ mới nhỉ? Thế thì chúng mình chuyển sang cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng hình ảnh ngay thôi. Cách học từ vựng tiếng Anh kiểu này không chỉ khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn bởi hình ảnh ngộ nghĩnh, sống động mà còn khiến bạn nhớ mãi không thôi vì hình ảnh có khả năng tác động vào trí nhớ cao hơn gấp 9 lần so với chữ cái thông thường đấy nhé!

3. Học từ vựng qua phim

Đầu tiên, chúng mình sẽ học được từ ngữ được sử dụng trong phim: Tiếng Anh giao tiếp rất khác với những gì chúng ta học được trên sách vở về ngôn ngữ và cách dùng. Xem phim là một cơ hội cho chúng ta học hỏi những từ không có trong sách vở hay những từ lóng không thể tìm thấy trong từ điển.

Tiếp theo là học cách diễn đạt những từ ngữ đó: Phim ảnh giúp bạn cải thiện không chỉ khả năng phát âm mà còn ngữ pháp và từ vựng. Nếu như bạn nghe người Mỹ hoặc người Anh nói chuyện, bạn có thể học cách nói giống họ, nhắc đi nhắc lại và chuyển thành câu nói của mình để có thể bật ra bất cứ khi nào bạn giao tiếp với người bản ngữ.

4. Học từ vựng khi theo dõi bản tin tiếng Anh

Bản tin tiếng Anh có chạy phụ đề ở dưới là cách để chúng ta luyện nghe và cả học từ mới nữa nhé.

Quỹ thời gian hạn hẹp của chúng ta không đủ để ngồi hàng giờ trước màn hình để theo dõi trọn bộ phim, thì bản tin vắn bằng tiếng Anh chính là giải pháp tối ưu. Việc nghe đi nghe lại nhiều lần những bản tin hay đoạn video đấy sẽ khiến tai bạn “làm quen” dễ dàng với từ vựng và chẳng bao lâu thì nó cũng sẽ tạo một chỗ đứng trong tâm trí bạn lúc nào bạn cũng không hay biết đâu.

5. Học tiếng Anh qua các bài hát

Giai điệu, hình ảnh từ những bài hát dễ đi sâu vào tâm trí của chúng ta, vì thế học tiếng Anh qua các bài hát chính là cách để vốn từ của ta chỉ có thể tăng thêm mà thôi. Âm nhạc không chỉ khiến chúng ta được giãn các cơ thần kinh khiến tâm trạng phấn chấn, thoải mái mà còn tác động nhiều đến cả trí nhớ nữa nha. Bạn thử nghe đi nghe lại một bài hát bạn thích khoảng 3 hay 4 lần đi, đảm bảo tự nhiên thấy nhớ lời một cách dễ dàng mà bạn cũng chẳng hiểu sao mình nhớ nữa.

Ngọc Hà (Tổng hợp)