Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Hà Nội đại diện cho Việt Nam tham dự Kì thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lí Thiên văn (IOAA) đã đạt thành tích vô cùng xuất sắc với 2 Huy chương Vàng; 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Đây là thành tích cao nhất trong các lần dự thi Olympic quốc tế về thiên văn và vật lý thiên văn của học sinh Việt Nam.

Các bạn đại diện Việt Nam năm nay đều là học sinh lớp 12 Lý 1, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Thành tích cụ thể như sau: Nguyễn Khánh Tâm và Trần Đình Dũng đoạt Huy chương Vàng; Nguyễn Mạnh Đức đoạt Huy chương Bạc; Lê Đức An và Đinh Trần Hải Chiến giành Huy chương Đồng.

5 học sinh Việt giành huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn và Vật lý Thiên văn - Ảnh 1
5 học sinh Việt giành huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn và Vật lý Thiên văn

Kì thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lí Thiên văn (IOAA) là cuộc thi thường niên dành cho học sinh trung học trên thế giới nhằm ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn trong đời sống.

Tháng 11/2007, IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan. Kỳ thi nhận được sự quan tâm của hàng trăm học sinh phổ thông yêu thích Vật lý và Thiên văn học trên thế giới.

Tại Kì thi IOAA lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, năm đầu tiên tham dự, đội tuyển Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích 1 Huy chương Bạc và 4 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ GD-ĐT tiếp tục giao nhiệm vụ cho Sở GD-ĐT Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tham dự các Kì thi IOAA tiếp theo.

Năm nay đánh dấu lần thứ 14 IOAA được tổ chức. IOAA 2021 diễn ra tại Colombia theo hình thức trực tuyến từ ngày 14/11 đến ngày 21/11/2021 với sự tham dự của 50 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm 60 đội, là kỳ thi đông nhất từ trước tới nay.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cho dù đề thi có đổi mới trong phần thi thực hành, các học sinh Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam vẫn tự tin vượt khó, chinh phục thành công với 100% số thí sinh đoạt giải. Đây là thành tích cao nhất trong các lần dự thi IOAA của Việt Nam.