5 lời khuyên cho du học sinh Úc khi sử dụng phương tiện công cộng

Nguyễn Hà
Mặc dù việc lựa chọn trường học, khóa học, nơi ở và các thủ tục visa là những ưu tiên của bạn thì bạn vẫn nên cân nhắc việc lựa chọn phương tiện giao thông công cộng khi sống tại Úc.

1. Tìm hiểu về các loại hình và giá thành của các phương tiện giao thông công cộng


Tùy thuộc vào nơi bạn sống ở Úc, các phương tiện giao thông công cộng sẽ khác nhau. Những bạn sống tại các vùng nông thôn chỉ sử dụng xe bus địa phương trong khi những bạn sống tại các thành phố sẽ có thể sử dụng xe điện, tàu, xe bus, phà hay sử dụng kết hợp các phương tiện trên. Nếu bạn vẫn chưa quyết định sẽ chọn nơi nào tại Úc để du học thì bạn nên xem xét sự đa dạng của các phương tiện giao thông công cộng ở từng vùng. Còn nếu bạn đã chọn được một trường để du học và nơi sinh sống tại Úc thì bạn nên tìm hiểu các loại phương tiện giao thông khác nhau tại đó, mạng lưới hoạt động, thời gian hoạt động, và trạm xe gần nhất nơi bạn sống và nơi bạn học. Và bạn cũng nên cân nhắc giá cả (ví dụ bạn sẽ đi vé lượt hay mua vé tháng hay tuần hay chi trả cho tất cả các phương tiện) và ưu đãi dành cho sinh viên.

2. Tìm hiểu cách ứng xử trên các phương tiện giao thông công cộng


Giống với ở nhiều nước trên thế giới, có những quy tắc ứng xử mà bạn nên tuân theo khi sử dụng khác phương tiện giao thông công cộng tại Úc. Bạn nên cư sử lịch sự với các hành khách khác bằng cách đợi mọi người xuống xe xong rồi mới được lên xe, nói chuyện và nghe nhạc nhỏ để không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh, không vứt rác. Và một điều nên làm nữa là bạn nên nhường chỗ cho người già, phụ nữ có thai, người tàn tật hoặc đang bị ốm. Bạn cũng nên nhớ rằng có một số phương tiện giao thông công cộng rất đông đúc vào các giờ cao điểm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên đứng gọn và để một khoảng trống cho hành khách khác lên và xuống phương tiện. Trên các phương tiện giao thông công cộng, bạn không nên uống rượu, chửi thề hay để chân lên ghế.

3. Lên lịch trình đi học

Khi đã hoàn tất nơi ăn ở và biết rõ địa điểm học bạn nên lên lịch trình đi học bằng các phương tiện giao thông công cộng trước ngày đầu tiên đi học. Thậm chí bạn nên đi thử để đảm bảo mọi thứ đều dễ dàng. Bạn có thể sử dụng trang web của một số phương tiện giao thông ở bang bạn sống để xác định rõ phương tiện phù hợp với bạn (bạn có thể cần tới nhiều phương tiện để tới nơi, ví dụ đi tàu rồi đi xe bus), thời gian thông thường để đi tới nơi, và sự liên kết giữa các phương tiện giao thông. Bạn nên mang một quyển sổ tay theo mình để nhớ được thời gian hoạt động của các phương tiện trong ngày.

4. Chuẩn bị kế hoạch dự phòng

Sẽ có những lúc dịch vụ giao thông bị chậm trễ hay hỏng hóc vì vậy việc lập một kế hoạch dự phòng là cần thiết để đảm bảo rằng bạn có thể tới nơi. Các phương pháp thay thế có thể bao gồm việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng khác hay sử dụng phương tiện cá nhân như xe đạp hay bắt taxi. Nên nhớ rằng vào các ngày cuối tuần, các buổi chiều tối hay các ngày nghỉ các dịch vụ giao thông công cộng bị hạn chế vì vậy bạn nên chuẩn bị những phương án dự phòng vào những thời điểm này. Bất cứ khi nào bạn sử dụng các phương tiện công cộng bạn nên dành thời gian dự trù cho những trường hợp không mong muốn. Điều này lại càng cần thiết khi bạn đang trên đường tham dự một sự kiện quan trọng.

5. Cân nhắc việc lựa chọn phương tiện giao thông cá nhân


Nếu bạn sống ở một nơi có ít các dịch vụ giao thông công cộng, việc bạn lựa chọn sử dụng phương tiện giao thông cá nhân. Nhiều sinh viên quốc tế cảm thấy việc chay xe hơi tại Úc khá đắt đỏ vì vậy bạn có thể cân nhắc những lựa chọn hợp túi tiền hơn như một chiếc xe máy. Khi sử dụng phương tiện giao thông cá nhân trên đường bạn nên học luật giao thông ở bang hoặc lãnh thổ. Ví dụ. người đạp xe đạp phải đội mũ bảo hiểm và phải đảm bảo rằng xe đạp phải có phanh, chuông và đèn; và lưu ý nữa là không được phép lái xe vào phần đường của người đi bộ.

Theo DuhocUc

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 5 lời khuyên cho du học sinh Úc khi sử dụng phương tiện công cộng tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác