Có hàng triệu người lao động ở Mỹ gặp khó khăn khi tìm một công việc toàn thời gian và phù hợp với mong muốn. 39% doanh nghiệp ở Mỹ đưa sẽ chỉ sử dụng nhân sự biết 2 ngôn ngữ trở lên. Mỗi một ngoại ngữ có thể giúp chúng ta có thêm từ 10 -15% lương, giả sử nếu một mức lương trung bình khoảng 5.000.000 VNĐ, nếu bạn sử dụng thành thạo một ngôn ngữ khác sẽ được 500.000 đồng/ tháng và sẽ tăng theo thời gian. Vì thế việc học thêm ngoại ngữ sẽ mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Theo báo cáo của tạp chí kinh tế Mỹ đã chỉ ra rằng:

Tiền thưởng cuối năm cho người biết tiếng Tây Ban Nha: 18% 1 tháng lương.

Tiền thưởng cuối năm cho người biết tiếng Pháp: 27,6% 1 tháng lương.

Tiền thưởng cuối năm cho người biết tiếng Đức: 45,6% 1 tháng lương.

5 ngôn ngữ

Mức thưởng tăng trưởng theo từng năm của 3 ngôn ngữ Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

Xu hướng toàn cầu hóa đã tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội, nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết nhiều ngoại ngữ tăng theo cấp số nhân. Một trong số ấy là nghề phiên dịch và biên dịch đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây. Theo cục thống kê của Mỹ, số lượng phiên dịch viên sẽ tăng 46% từ năm 2012 đến năm 2020. Bạn có thể mở ra cánh cửa nghề nghiệp nếu như thông thạo tiếng Anh để cộng tác với các hãng lớn như Google, Apple, Nitendo.

Hãy nghiên cứu sâu 5 ngôn ngữ sau để dễ dàng kiếm thêm thu nhập

1. Tiếng Đức

5 ngôn ngữ

Hiện nay ở Việt Nam, tiếng Đức là môn ngoại ngữ thứ hai áp dụng cho các trường học.

Nhìn vào đồ thị ở bên trên, Tiếng Đức là ngôn ngữ sẽ giúp chúng ta kiếm được 3,8% lương mỗi năm. Điều này kcó thể gây bất ngờ với nhiều người vì họ cho rằng sử dụng những ngôn ngữ của các quốc gia có mức thu nhập GDP cao như Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha mới giúp kiếm nhiều tiền. Nhưng nên biết rằng Đức cũng là một trong 3 cường quốc ở châu Âu.

2. Tiếng Pháp

Trên thế giới có khoảng 200 triệu dân trên khắp 5 châu lục biết tiếng Pháp, vì thế đây là một trong số ngôn ngữ khá phổ biến để chúng ta nghiên cứu và học tập.

Trước tiên, quốc gia này mở rộng hoạt động kinh tế trên nhiều quốc gia như Canada, Thụy Sĩ, Bỉ... và nhiều nước ở Châu Phi.

Đối với các du học sinh muốn chinh phục những bằng cấp có giá trị như Cao học hoặc chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh thì thông thạo tiếng Pháp là một lợi thế.

3. Tiếng Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là ngôn ngữ quan trọng thứ ba trên thế giới, đứng sau tiếng Anh và tiếng Trung về số lượng người sử dụng.

TBN là tiếng nước ngoài được học nhiều thứ hai, và là ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu cũng như nhiều tổ chức quốc tế. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức tại 21 quốc gia. Hiện nay, trên thế giới có hơn 450 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha.

Tiếng Tây Ban Nha là nền tảng để có thể học được thêm nhiều thứ tiếng khác. Tiếng Tây Ban Nha có quan hệ rất gần gũi với các ngôn ngữ ở Đông bán đảo Iberia như: tiếng Asturian, tiếng Ladino, tiếng Catalan và tiếng Bồ Đào Nha. Từ vựng và ngữ pháp của tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha rất giống nhau với khoảng 89% số lượng từ vựng tương tự nhau. Vậy cho nên nếu bạn đã học được tiếng Tây Ban Nha bạn cũng sẽ dễ dàng học được những thứ ngôn ngữ trên.

4. Tiếng Trung Quan Thoại (Mandarin)

Trung Quốc hiện đang chi phối mạnh mẽ nền kinh tế thế giới với sự tác động tương đối lới tới các nước châu Phi và châu Mỹ. Nếu đam mê kinh doanh hoặc theo đuổi ngành kinh tế thì Trung Quốc là mục tiêu cho các bạn nhắm tới. Trước đây Thủ tướng Áo, ông Kevin Rudd nói thông thạo tiếng Trung Quốc, Bộ trưởng tài chính Mỹ, ông Timothy Geitner đã học tiếng Trung tại trường đại học Bắc Kinh, Cựu thống đốc bang Utah, Đại sứ tại Trung Quốc và ứng cử viên Tổng thống Jon Huntsman sử dụng thuần thục tiếng Trung (ông ấy học tiếng Trung như một nhà truyền giáo tại Đài Loan và có một đứa con nuôi tại Trung Quốc).

5. Tiếng Ả Rập

Khối Ả Rập là một trong những vùng giàu có nhất thế giới với mức hơn 600 triệu đô la Mỹ. Kinh tế của khu vực này đã tăng trưởng mạnh mẽ khoảng 120% trong khoảng thời gian 5 năm kể từ giữa năm 2003. Sử dụng thành thạo tiếng Ả Rập có cơ hội rất lớn để phát triển sự nghiệp của mình ở nước ngoài ở các ngành như: Giáo dục, tài chính, báo chí, dịch vụ...

Ngọc Hà

Nguồn: Lifehack