5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 1

Tập tục lâu đời của người Lô Lô có tên gọi “khù mi” (nghĩa là"ăn cắp chơi, ăn cắp lấy may"). Người dân tộc Lô Lô quan niệm rằng vào thời khắc bước sang năm mới, nếu mang được về nhà chút gì thì cả gia đình sẽ gặp nhiều điều tốt lành. Chính vì vậy, tối 30 Tết hằng năm, họ thường cầu may bằng cách... lấy trộm đồ.

5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 2

Tuy nhiên, người Lô Lô không lấy những vật có giá trị hay số lượng nhiều mà thường trộm mỗi thứ 12 cái, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Điều thú vị nhất là khi đi lấy trộm, họ không rủ nhau mà đi lặng lẽ để chủ nhà không bắt được. Nếu lấy chưa đủ 12 thứ mà bị phát hiện thì phải bỏ chạy và năm sau, tháng ứng với những con số đó phải kiêng không được làm những công việc lớn để tránh rủi ro.

 5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 3

Tập tục vỗ mông đã gắn liền với ngày xuân của người H’mông đã từ lâu đời. Đây là một nét văn hóa độc đáo và cũng là lời tỏ tình có một không hai của người H’mông.

5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 4

Thông thường, cứ vào dịp Tết, những cô gái chàng trai người H’mông thường hay tụ tập dưới chân núi để vui xuân. Nếu người con trai thích người con gái nào đó sẽ “vỗ mông” cô gái và hai người tìm chỗ tâm tình thâu đêm suốt sáng.

5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 5

Tục gọi hồn là nét đặc trưng của người dân tộc Thái vào những ngày Tết âm lịch. Cứ khoảng vào tối 29 hoặc 30, mỗi nhà sẽ làm thịt 2 con gà, một con dùng để cúng tổ tiên, con còn lại họ dùng để gọi hồn những người trong nhà.

5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 6

Người Thái quan niệm, gọi hồn các thành viên trong gia đình để trừ tà ma.

 5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 7

Người Pu Péo có tục đón giọng gà hay cướp giọng gà để cầu mong may mắn cho năm mới. Khi đến thời khắc Giao thừa, người Pu Péo phải canh chừng mấy chú gà trống. Khi gà vỗ cánh, chuẩn bị gáy, họ đốt ngay một quả pháo, ném vào chuồng gà. Ảnh: Thegioidisan.

5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 8

Lũ gà giật mình, nhảy lên thi nhau gáy. Ngay lập tức, mọi người hò nhau hát vang trời để át tiếng gà gáy. Người Pu Péo quan niệm: tiếng gà gáy vừa hay, vừa thiêng liêng, đánh thức cả ông mặt trời dậy. Vì thế, ai át được tiếng gà thì sang năm mới sẽ hát hay, gặp nhiều may mắn, thành đạt, hạnh phúc.

5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 9

Trước Tết Nguyên Đán khoảng 2 ngày, người Cao Lan sẽ mang giấy đỏ để để dán ở khắp nơi, từ cửa ra vào, cổng nhà, bàn thờ tổ tiên cho đến chuồng trâu, chuồng gà… Khi đó, mỗi căn nhà của người Cao Lan đều được nhuộm đỏ rực rỡ.

5 phong tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc Việt Nam 10

Theo quan niệm của người Cao Lan, giấy đỏ biểu trưng cho niềm vui, sự tốt lành. Họ sẽ dán giấy đỏ ở những nơi quan trọng với mong muốn một năm mới an khang thịnh vượng, gặp nhiều may mắn.

TP (tổng hợp)