Theo thống kê, người Việt Nam chỉ đọc 1 cuốn sách mỗi năm. Vấn đề đáng lo ngại là thói quen đọc sách của người Việt chưa cao. Có hai nguyên nhân dẫn đến thực trạng khó cải thiện này, là bố mẹ ít chịu đọc sách cho con để hình thành thói quen cho con từ bé; thứ hai là giáo dục của chúng ta chưa ổn: truyền đạt một chiều, dạy theo văn mẫu... trong khi các nước đã dùng phương pháp tương tác, sinh hoạt nhóm.. để dạy và học, trong đó chắc chắn các học sinh phải tìm đọc trong sách mới hoàn thành việc học. Chính vì thế mà để thiết lập thói quen đã khó thì đọc được 200 cuốn sách mỗi năm có vẻ như là trở ngại lớn.

Ta phải tự nhận thức được việc đọc sách là việc làm rất hữu ích. Những tri thức mà ta đọc được không dễ dàng quên đi. Việc ta ngồi xuống và nghiền ngẫm từng câu chữ, những kinh nghiệm cuộc sống cũng theo đó mà tự đi vào trí não ta. Dưới đây là chia sẻ của Charles Chu, một người có thói quen đọc 200 cuốn sách mỗi năm, được trang Huffingtonpost đăng tải dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại!

1. Đừng từ bỏ khi bạn chưa bắt đầu

Khi Joe – một người bình thường, nghe lời khuyên “Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày”, phản ứng ngay lập tức của anh ấy là “Không đời nào! Điều đó là không thể!”.

Sau đó, Joe sẽ nghĩ ra những lý do biện minh cho niềm tin mù quáng mà chưa hề suy nghĩ kỹ. Những lý do này có thể là “Tôi quá bận”, “Tôi không đủ thông minh”, hay “Sách không dành cho tôi”.

Nhưng, nếu chúng ta nghĩ kỹ hơn? Ví dụ, cần làm gì để đọc 200 quyển sách một năm? 2 năm trước, tôi làm một phép tính đơn giản. Và tôi đã tìm thấy: Đọc 200 quyển sách một năm thật không khó chút nào.

5 phương pháp để đọc 200 cuốn sách trong 1 năm 1

2. Phép tính đơn giản cho việc đọc sách

Cần bao nhiêu thời gian để đọc 200 quyển sách một năm?

Đầu tiên, hãy nhìn vào 2 thống kê đơn giản:

Một người Mỹ trung bình đọc 200-400 từ một phút. Những quyển sách không hư cấu điển hình có khoảng 50 000 từ. Bây giờ, chúng ta cần làm một vài phép tính nhanh…

200 sách * 50 000 từ/quyển = 10 triệu từ

10 triệu từ/400 từ mỗi phút = 25 000 phút

25 000 phút/60 = 417 giờ

Đó là tất cả. Để đọc 200 quyển sách, ta chỉ cần dành ra 417 giờ để đọc mỗi năm.

Đặt giới hạn thời gian cho những thứ bạn đọc có thể giúp bạn tập trung vào nó. Hãy thử giới hạn bản thân bạn đọc một cuốn sách từ 200 – 400 trang trong vòng 4 tiếng. Đừng để bất kỳ sự xao nhãng nào làm gián đoạn quá trình bạn đọc cuốn sách.

Điểm căn bản ở đây là bạn phải biết bạn muốn gì từ mỗi cuốn sách bạn đọc. Nếu bạn buộc bản thân phải tối ưu hóa những gì bạn học được từ 1 cuốn sách trong 4 tiếng, bạn sẽ làm được, còn nếu bạn cho phép bản thân một tháng để làm điều đó, sẽ không có kỷ luật nào cho những gì bạn làm, bởi vì sự tập trung của bạn sẽ bị kéo giãn ra.

Quá nhiều người đang lãng phí thời gian nghiên cứu khi họ đọc. Nếu bạn tìm một từ hoặc nghiên cứu thêm thông tin khi bạn đọc, sự tập trung của bạn sẽ bị thay đổi và bạn sẽ cần nhiều thời gian để hoàn thành cuốn sách hơn. Thay vào đó, hãy điểu khiến cuốn sách; đừng để cuốn sách điều khiển bạn. Nếu có phần nào trong cuốn sách bạn không hiểu, hãy ghi chú lại và quay lại đọc sau. Hãy làm điều tương tự với những từ vựng bạn không hiểu.

Đặt giới hạn thời gian cho những thứ bạn đọc có thể giúp bạn tập trung vào nó.

3. Đọc những cuốn sách dễ trước

Điều này là để xây dựng sự tự tin trước. Nếu bạn bắt đầu đọc một cuốn sách giáo khoa học thuật hơn 1.000 trang với nhiều thuật ngữ mà bạn không hiểu, điều này có thể cản trợ tốc độ đọc của bạn.

Hãy bắt đầu với một cuốn sách từ 100 – 150 trang. Hãy đọc nhiều chủ đề khác nhau. Hãy đặt mục tiêu đọc 1 – 2 cuốn/tuần và cải thiện từ từ.

4. Chỉ đọc những cuốn sách hay nhất

Trước khi bạn bắt đầu đọc một cuốn sách, hãy quyết định xem cuốn sách đó có đáng để đọc không. Điều hiển nhiên là, bạn chọn đọc một cuốn sách là để giải quyết một trong những vấn đề của mình. Trong vòng 10 phút đầu tiên, bạn đã có đủ khả năng quyết định liệu cuốn sách đó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hay không.

Bạn có thể đánh giá một cuốn sách theo thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là mức thấp nhất dành cho cuốn sách tệ nhất.

Đọc sách là một trong những trải nghiệm tuyệt vời. Tận dụng lợi thế mà những cuốn sách mang đến, những câu chuyện, ngôn ngữ, câu nói đùa là cách rất tốt để nâng cao kiến thức của bạn.

5. Đọc sách bằng nhiều phương pháp

Hiện nay công nghệ đang là người bạn thân thiết với mỗi con người, tri thức không chỉ được viết trên những trang giấy. Khi ngồi chờ xe bus, đợi bạn, giờ ra chơi, nếu không muốn mang theo một cuốn sách, bạn có thể đọc sách trên những ứng dụng trên điện thoại thông minh. Điều này có thể giúp bạn đọc sách mọi lúc, mọi nơi bất kì khi nào có thời gian rảnh và không gây nhàm chán.

 Ngọc Hà (Tổng hợp)