Tất cả những quốc gia dưới đây đều nằm trong top 5 của bảng xếp hạng các hệ thống giáo dục bậc cao mạnh nhất thế giới của QS. Đây là những điểm đến du học hàng đầu với các yếu tố như hệ thống giáo dục bậc cao vững chắc, trải nghiệm du học thú vị, văn hóa độc đáo và các trường đại học tuyệt vời.

Thụy Điển

5 quốc gia du học lý tưởng ở châu Âu 1

Thụy Điển là một trong những quốc gia hạnh phúc và an toàn nhất thế giới.

Thụy Điển là một đất nước thân thiện, hòa bình và tiến bộ bậc nhất thế giới nhờ sự bình đẳng giới và những thành tựu của cộng đồng LGBT ở quốc gia này. Thụy Điển cũng được biết đến với chất lượng cuộc sống cao, sự trong lành và vẻ đẹp của thiên nhiên Bắc Âu được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Trong bảng xếp hạng của QS, đây là quốc gia dẫn đầu trong số các quốc gia Bắc Âu với vị trí thứ 14.

Bên cạnh một hệ thống giáo dục vững chắc, tại Thụy Điển, việc giảng dạy bậc đại học luôn khuyến khích sinh viên áp dụng kiến thức vào thực tế và hình thành tư duy phản biện, độc lập và sáng tạo. Các trường đại học của Thụy Điển cũng được đánh giá cao ở châu Âu với 8 đại diện nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của QS năm 2015-2016, trong đó Đại học Lund xếp hạng 70 và đứng vị trí cao nhất.

Ý

Tiếp theo danh sách các quốc gia hàng đầu khi du học châu Âu là Ý, đứng vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng về hệ thống giáo dục. Nổi tiếng về bề dày lịch sử, Ý cũng là cái nôi của những ngôi trường đại học lâu đời và lừng danh với 26 cái tên góp mặt trong bảng xếp hạng các trường đại học của QS, trong đó dẫn đầu là Politecnico di Milano, xếp thứ 187.

Các du học sinh quốc tế lựa chọn Ý làm điểm đến sẽ được tận hưởng những trải nghiệm văn hóa giao thoa của cũ và mới, nhịp sống hiện đại, các thành phố và phong cảnh đẹp như tranh vẽ cùng các di tích lịch sử đáng nghiêng mình kính phục. Đây là đất nước của những phát minh, cải tiến và sự sáng tạo, dĩ nhiên phải kể đến nền ẩm thực tuyệt vời.

5 quốc gia du học lý tưởng ở châu Âu 2

Du học tại Ý sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm sống động về văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc châu Âu.

Áo

Đứng ở vị trí 29, đất nước Áo nổi danh với những sáng tạo trong âm nhạc và nghệ thuật là một lựa chọn lý tưởng khác để thực hiện giấc mơ du học châu Âu của bạn. Nằm ở trung tâm của châu Âu, Áo cũng là điểm đến không thể bỏ qua đối với những du học sinh mong muốn đi du lịch tại các quốc gia láng giềng như Đức và Thụy Sĩ.

Những người hâm mộ của bộ môn trượt băng sẽ tìm được mái nhà của mình tại thành phố của những dãy núi hùng vĩ Innsbruck, trong khi thủ đô Viên nổi tiếng với kiến trúc thú vị, chất lượng cuộc sống cao. Trong 7 trường đại học hàng đầu tại Áo, Đại học Viên đứng thứ 153 trong bảng xế hạng của QS.

Đất nước Áo cũng đem lại cho bạn cơ hội giáo dục đa dạng, bao gồm Fachhochschulen (Đại học Khoa học ứng dụng) cùng hệ thống các trường nghệ thuật phong phú.

5 quốc gia du học lý tưởng ở châu Âu 3

Với hệ thống các trường đại học đa dạng, Áo là điểm đến du học châu Âu hàng đầu.

 Bỉ

Với hệ thống giáo dục bậc cao độc đáo, Bỉ được QS xếp hạng 15. Có 2 cộng đồng ngôn ngữ chính ở quốc gia này là tiếng Flemish và tiếng Pháp, bên cạnh đó, tiếng Đức cũng được coi là ngôn ngữ chính thống. Tuy nhiên, Bỉ vẫn là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn theo học bằng tiếng Anh với các chương trình giảng dạy bằng ngôn ngữ này, hơn thế, người dân ở đây cũng rất thành thạo ngoại ngữ.

Đất nước này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm du học đa văn hóa từ các thành phố sinh viên đặc biệt phát triển đến vùng nông thôn thơ mộng, từ kiến trúc mang dấu ấn lịch sử đến nền ẩm thực ấn tượng. Là một quốc gia trung tâm chính trị, các trường đại học ở Bỉ cũng mang định hướng quốc tế hóa rõ rệt, trong đó Katholieke Universiteit Leuven (KU Leuven) là trường đại học Bỉ được đánh giá cao nhất với vị trí 82 thế giới.

5 quốc gia du học lý tưởng ở châu Âu 4

Bỉ vẫn là lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ muốn du học châu Âu bằng tiếng Anh.

Estonia

Một lựa chọn khác rất đáng để cân nhắc nếu bạn muốn du học châu Âu, Estonia xếp thứ 49, là quốc gia tiên phong trong công nghệ số hóa với các start-up thành công nhiều hơn tất cả các quốc gia châu Âu khác bao với Skype hay TransferWise.

Du học tại Estonia, bạn sẽ có những trải nghiệm độc đáo về sự số hóa tất cả mọi thứ xung quanh bạn từ chăm sóc sức khỏe đến bãi đỗ xe. Quan điểm giáo dục tiến bộ của đất nước này là khuyến khích sinh viên biến ý tưởng thành hiện thực. Đại học Tartu là trường đại học Estonia được xếp hạng cao nhất với vị trí 400 thế giới.

Ngọc Hà (TH)