Tài khoản mạng xã hội Facebook hay bất cứ một tài khoản trên mạng nào khác cũng có thể dễ dàng bị rơi vào tay kẻ xấu nếu người dùng không để ý, không quan tâm hoặc không sử dụng các phương pháp đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số thói quen khi sử dụng Facebook dễ khiến tài khoản bị hacker tấn công mà bạn cần lưu ý.

Sử dụng mật khẩu dễ đoán

Sự phát triển của các thiết bị hiện đại kèm theo đó là các ứng dụng tiện ích khiến bạn có cả một đống mật khẩu cần ghi nhớ. Điều này làm nhiều người cảm thấy việc nhớ nhiều mật khẩu rất khó khăn nên luôn chọn những ký tự đơn giản như ngày tháng năm sinh, họ tên chính mình hoặc 123456 để làm mật khẩu.

 - Ảnh 4
Tuy dễ nhớ nhưng đây chính là kiểu mật khẩu rất dễ bị lộ. Các công cụ dò tìm mật khẩu tự động hoặc người quen của bạn có thể dễ dàng đoán ra. Do đó, mật khẩu càng ngắn càng  dễ đoán. Để tăng độ bảo mật, bạn nên sử dụng mật khẩu có cả chữ thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt.

Không dùng xác thực hai bước

Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng bao gồm cả Facebook cho phép người dùng thực hiện phương pháp xác thực hai yếu tố (Two-Factor Authentication). Dù mất nhiều thời gian hơn một chút so với thông thường nhưng đây là cách bảo vệ tài khoản mạng xã hội tốt nhất cho bạn.

 - Ảnh 4
Với phương pháp xác thực hai yếu tố này, ngoài mật khẩu vẫn đặt như thông thường, người dùng còn phải nhập thêm mã xác thực được gửi trực tiếp vào số điện thoại. Một thông báo sẽ được gửi về điện thoại khi có người muốn đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn. Nếu thấy đăng nhập đó có dấu hiệu bất thường, bạn có thể từ chối và đổi lại mật khẩu để đảm bảo an toàn.

Lưu thông tin đăng nhập

Việc bạn lưu thông tin đăng nhập (Remember Me) là một cách giúp bạn dễ dàng truy cập vào một trang web nào đó mà không cần phải đăng nhập lần nữa. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng như vô hại này lại vô hình chung tạo điều kiện cho các hacker. Nó chỉ nên áp dụng với các thiết bị cá nhân, tuyệt đối không dùng trên máy tính công cộng như trường học, thư viện, quán net,... Nếu không một ngày nào đó tài khoản của bạn sẽ "không cánh mà bay".

 - Ảnh 4

Nhấp vào tất cả các liên kết

Gửi những đường link giả mạo, liên kết đến trang web độc hại là chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay của hacker. Các đường link này có thể được gửi qua tin nhắn, qua email, qua dạng quảng cáo pop-up. Thậm chí còn có cả trang web đăng nhập Facebook giả mạo được thiết kế giống hệt như bản gốc.

Ngay khi nhấp vào các đường linh này, tài khoản mạng xã hội và thông tin cá nhân của bạn sẽ nhanh chóng bị đánh cắp. Do đó, tuyệt đối không truy cập vào bất kỳ đường link lạ hay khả nghi nào cả, để tránh việc mất tài khoản.

Bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo

Tương tự, việc bỏ qua các cảnh báo truy cập không mong muốn vào tài khoản, tự làm theo email reset mật khẩu mà bản thân không yêu cầu, hoặc bạn bè báo Facebook của bạn có status lạ cũng rất dễ mất tài khoản.

 - Ảnh 4
Đừng chờ tới khi kẻ xấu đã chiếm được tài khoản, bạn mới để tâm tới các biện pháp trên mà hãy thực hiện ngay hôm nay. Ngoài ra, cũng cần lưu ý không chia sẻ, cung cấp thông tin tài khoản cho người khác và không quá dễ dàng kết bạn với người lạ trên mạng xã hội.