1. Tắm

Tăm sau khi ăn là thói quen của rất nhiều teen. Tuy nhiên, việc này không hề tốt chút nào đâu các ấy nhé.

Bởi vì tắm sau bữa ăn sẽ gây ra sự gia tăng lưu lượng máu đến bàn tay, chân và cơ thể. Điều này sẽ khiến lượng máu xung quanh dạ dày bị giảm, hệ thống tiêu hóa trong dạ dày của chúng ta sẽ suy yếu.

5 thói quen sau khi ăn khiến sức khỏe bạn tụt dốc nhanh chóng 1

Những thói quen có thể gây hại đến sức khỏe của bạn rất nhiều đấy!

2. Tráng miệng bằng trái cây

Tráng miệng bằng trái cây là một trong những thói quen nguy hiểm cần tránh. Thật khó tin đúng không nào?

Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này, dạ dày đã "cực khổ" để chứa lượng thức ăn mà bạn vừa nạp vào, nếu tiếp tục ăn sẽ khiến chúng phải hoạt động nhiều hơn. Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột... càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa.

Đặc biệt, các nhà khoa học cho biết thêm, trong các loại trái cây như nho, cam, quýt, lê... có chứa nhiều plavon. Chất này dễ dàng bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit tioxianic làm ức chế công năng của tuyến giáp trạng, về lâu dài sẽ gây bệnh ở tuyến này.

5 thói quen sau khi ăn khiến sức khỏe bạn tụt dốc nhanh chóng 2

Để khắc phục điều này, teen nên ăn trái cây sau khi dùng bữa từ 2 đến 3 giờ sau khi ăn nha.

3. Vận động mạnh

Vận động mạnh sau khi ăn dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày.

Chuyên gia giải thích, trong thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ "xử lý" thức ăn. Khi ta vận động mạnh trong khoảng thời gian này, buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu không đủ cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày, dễ gây bệnh đau dạ dày.

4. Đi bơi sau khi ăn no

Không ít người nghĩ răng một bài tập nho nhỏ như bôi lội khiến cơ thể tiêu hóa nhanh hơn, giải phóng năng lượng nhiều hơn để thoát khỏi cảm giác "nặng nề" sau bữa ăn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn bị chuột rút dạ dày. Càng nguy hiểm hơn nếu bạn bơi một khoảng cách khá xa mà không kịp quay lại bờ khi bị đau bụng.

5. Ngủ ngay sau khi ăn

5 thói quen sau khi ăn khiến sức khỏe bạn tụt dốc nhanh chóng 3

Ngủ ngay sau khi ăn không hề tốt chút nào đâu nhé.

Tớ biết không ít teen chúng mình rất hay ăn muộn vào ban đêm và đi ngủ ngay lập tức sau đó. Rất dễ hiểu bởi "căng cơ bụng thì chùng cơ mắt"- sau khi ăn chúng mình rất dễ buồn ngủ.

Tuy nhiên, việc ngủ ngay sau đó là không tốt, bởi thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách.  

Nếu không muốn thức dậy với cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng hãy chú ý điều này teen nhé.

Minh Trang