Sáng 21/2 (mùng 6 Tết), 500 học sinh giỏi đại diện cho các trường tiểu học, THCS, THPT trên thành phố Hải Phòng dự lễ khai bút đầu xuân tại khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy.

Từ 6 giờ 30 phút, học sinh có mặt đông đủ nhận chỗ ngồi và giấy bút. Để tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa con em đến khai bút, Ban tổ chức chuẩn bị sẵn giấy, bút và được bày bán ngay trong sân chính điện.

Màn múa lân chào mừng Lễ hội khai bút Xuân Mậu Tuất 2018. 

Đúng 8 giờ, lễ khai bút bắt đầu. Các bạn được yêu cầu viết lên ước mơ của mình. Sau 10 phút, Ban tổ chức thu các bài viết, bọc cẩn thận và dâng lên đài tế giữa sân để tế trời đất. 6 học sinh có bài viết hay, trình bày đẹp, được trao giải nhất.

Lễ hội khai bút năm nay dựa theo chủ đề “Những suy nghĩ, những ước mơ của bản thân về thành phố Hải Phòng trong tương lai”, theo đó các bạn học sinh sẽ viết những bài khai bút là các đoạn văn ngắn, sau đó được đội tế lễ dâng lên trước lư hương Trung thiên và trình tấu tới các vị tiên đế của triều Mạc. Trong mỗi bài văn, các bạn cùng gửi gắm ước mơ về học tập, mong muốn đóng góp trí lực góp phần xây dựng và phát triển quê hương trong tương lai gần.

Năm nay lễ hội có sự góp mặt của 500 học sinh giỏi, xuất sắc là đại diện đến từ các trường THPT chuyên Trần Phú, THPT Thái Phiên, THPT Ngô Quyền, THCS Hồng Bàng, THCS Lý Tự Trọng, tiểu học Đinh Tiên Hoàng và các trường THPT  trên địa bàn huyện Kiến Thụy gồm THPT Kiến Thụy, Thụy Hương, Nguyễn Huệ, Nguyễn Đức Cảnh.

Lễ hội khai bút còn có các bạn học sinh Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Kiến Thụy cùng các bạn học sinh giỏi khối THCS, tiểu học của huyện Kiến Thụy, các bạn học sinh có bài viết xuất sắc trong Lễ khai bút Xuân Đinh Dậu 2017.

Năm thứ ba được chọn tham gia, Hoàng Thị Tú Uyên, lớp 12 trường THPT Năng khiếu Trần Phú tâm sự, việc khai bút đầu xuân giúp bạn thêm nghị lực để học tập và vững tin hơn trong cuộc sống. “Mình rất thích nghề báo, kỳ thi đại học năm nay em sẽ cố gắng đỗ Học viện Báo chí và Tuyên truyền”, Uyên chia sẻ.

Khác với các anh chị, bạn Nguyễn Hồng Minh, lớp 5 trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, cho biết điều ước giản dị của mình là học thật giỏi.

Đây là năm thứ bảy liên tiếp, thành phố Hải Phòng tổ chức khai bút đầu xuân tại khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc.

Theo chú Ngô Minh Khiêm, Trưởng ban quản lý khu tưởng niệm, việc tổ chức khai bút đầu xuân là sự tiếp nối truyền thống hiếu học của một triều đại khoa bảng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Trong 65 năm trị vì, nhà Mạc đã mở 22 khoa thi, tuyển chọn được 11 hiền tài đỗ trạng nguyên, trong đó có trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiếm, 485 tiến sĩ…

Lễ hội Khai bút Xuân Mậu Tuất 2018 mang đến những trải nghiệm cho người dân và du khách với hàng loạt những hoạt động sản xuất nông nghiệp, xay thóc, giã gạo, làm gốm, viết thư pháp trên gốm, tạo dáng chụp ảnh bên những kiến trúc đậm nét văn hóa làng của đồng bằng Bắc bộ như cổng làng, gốc đa, tham quan chợ quê…

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)