Tham dự có Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cùng các thành viên Hội đồng giám khảo cuộc thi.

57 tác phẩm vào Vòng chung khảo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - Ảnh 4
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm và các thành viên Hội đồng giám khảo tại buổi làm việc 

Sau 2 tháng triển khai Cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.176 tác phẩm dự thi (trong đó 518 tác phẩm gửi trực tuyến và 568 tác phẩm qua đường bưu điện). Có 31 tỉnh, thành phố, đơn vị có tác phẩm dự thi, tiêu biểu là các đơn vị: Bến Tre, Đồng Tháp, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Thanh niên Quân đội…

Hội đồng giám khảo đã tiến hành chấm sơ khảo, lựa chọn các tác phẩm chất lượng cao vào vòng chung khảo, kết quả cụ thể như sau: Từ 568 tranh nhận trực tiếp, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 24 tác phẩm vào vòng chung kết. Các tác phẩm chủ yếu là của thanh niên các trường Đại học có chuyên ngành hội họa (trường ĐH kiến trúc), thanh niên quân đội. Từ 518 tranh nhận trực tuyến, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 33 tác phẩm vào vòng chung kết trong đó chủ yếu là các tác phẩm của thanh niên (30 tác phẩm); có 03 tác phẩm là của học sinh tiểu học đến từ tỉnh Quảng Ninh.

57 tác phẩm vào Vòng chung khảo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - Ảnh 1

Từ 57 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng giám khảo vòng sơ khảo đã lựa chọn được 20 tác phẩm có chất lượng cao để trình Hội đồng giám khảo vòng chung khảo lựa chọn, xem xét và xét giải chính thức.

Về kết quả lựa chọn giải tập thể, Hội đồng giám khảo vòng sơ khảo đã thống nhất giới thiệu 02 tập thể là Bến Tre và Tiền Giang là 02 đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi để Hội đồng giám khảo vòng chung khảo lựa chọn giải tập thể.

57 tác phẩm vào Vòng chung khảo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - Ảnh 2
57 tác phẩm vào Vòng chung khảo Cuộc thi sáng tác tranh cổ động Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII - Ảnh 3
Tác phẩm lọt vào vòng chung khảo

Tại Vòng chung khảo, Ban tổ chức chấm và lựa chọn 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và 01 giải phong trào cho đơn vị có nhiều tác giả, tác phẩm tốt tham dự cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 1/4 -31/5/2022. Đối tượng tham gia là mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước. Tác phẩm dự thi không bị hạn chế về màu sắc, chất liệu, hình thức thể hiện (màu bột, acrylic, màu nước, sáp, cắt xén, chì màu, đồ họa vi tính…) và cần bám sát, thể hiện được chủ đề và tinh thần của Đại hội đại biểu toàn quốc của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm phải thể hiện được tầm vóc, ý nghĩa của Đại hội Đoàn toàn quốc, nhấn mạnh những phẩm chất nổi bật của thanh niên là khát vọng, tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển. Bên cạnh đó, các tác phẩm dự thi phải thể hiện được mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn và thanh niên Việt Nam trong thời đại mới: Bồi dưỡng thế hệ trẻ phát triển lành mạnh, toàn diện; có lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, tinh thần thượng tôn pháp luật; lòng yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa; có ý chí tự lực, tự cường; khát vọng phát triển đất nước; thể hiện được lịch sử hình thành, phát triển của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành; tình cảm; kỳ vọng của thanh thiếu nhi và nhân dân đối với tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tác phẩm dự thi bắt buộc sử dụng biểu trưng chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; hình ảnh thanh thiếu nhi Việt Nam, đảm bảo cân đối về giới tính, vùng miền, dân tộc, tôn giáo, lĩnh vực, địa bàn, trong đó lưu ý hình ảnh đặc trưng của các nhóm thanh thiếu nhi: đoàn viên, thanh niên sử dụng trang phục thanh niên Việt Nam; sinh viên sử dụng trang phục của Hội Sinh viên Việt Nam; Hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sử dụng trang phục của Hội; thanh niên dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang sử dụng trang phục ngành, dân tộc, tôn giáo; đội viên sử dụng trang phục đội viên và khăn quàng đỏ.

(Nguồn: ĐTN)