Trong xu thế công nghệ phát triển, số lượng thiết bị kết nối Internet ngày càng tăng thì tốc độ của 4G sẽ dần dần không còn đáp ứng được nhu cầu nữa. Vì vậy, 5G ra đời để khắc phục điều này, đêm đến tốc độ truy cập cao, cho phép kết nối nhiều thiết bị với độ trễ thấp.

5G nhanh gấp 20 lần 4G

Một con số lý tưởng là tốc độ tối đa của 5G có thể nhanh hơn 20 lần so với 4G. Nếu như bạn dùng 4G để tải mới chỉ được nửa bộ phim thì người dùng mạng 5G đã tải xong tới 10 bộ phim rồi.

Tốc độ đỉnh tối thiểu khi tải xuống với 5G đạt 20 Gigabit mỗi giây trong khi 4G là 1 Gigabit mỗi giây. Đây là tính toán dựa trên các thiết bị không di chuyển, được kết nối trực tiếp với trạm phát. Khi di chuyển, nhất là trên các phương tiện giao thông thì tốc độ của 5G sẽ thay đổi tùy vào tốc độ di chuyển.

Tuy nhiên, đó là các con số thử nghiệm.Trên thực tế, khách hàng sẽ khó trải nghiệm trọn vẹn được điều đó và tốc độ thực tế của mạng 5G sẽ chỉ nhanh gấp 10 lần so với 4G mà thôi. Nhưng đó cũng đã là một con số ấn tượng.

5G khác gì với 4G, bạn đã biết chưa? 1
5G và 4G hoạt động khác nhau như thế nào?

Khác biệt cơ bản nhất là 5G sử dụng tần số 30 - 300 GHz, trong đó 4G là dưới 6 GHz. Với tần số cao, dữ liệu truyền đi có dung lượng lớn hơn, hỗ trợ các thiết bị đòi hỏi băng thông rộng và tính định hướng cao. Vì vậy, 5G có thể sử dụng ngay cạnh các tín hiệu không dây khác mà không gây nhiễu. Trong khi đó, các cột phủ sóng 4G phát theo mọi hướng, gây lãng phí năng lượng và công suất phát sóng ngay cả tại điểm không có thiết bị kết nối Internet.

5G dùng bước sóng ngắn hơn nên giảm được kích thước ăng-ten mà vẫn mang lại khả năng điều hướng chính xác. Mỗi trạm phát có thể dùng nhiều ăng-ten định hướng, cho phép hỗ trợ tới 1000 thiết bị trên mỗi mét.

Một điểm chưa hoàn hảo của 5G đó là nó chỉ hoạt động tốt khi đường truyền từ trạm phát tới thiết bị không bị vật cản. Tần số cao cũng dễ bị hấp thụ bởi mưa, ẩm và các vật thể khác nên không truyền được xa, ăng-ten cần được đặt tại vị trí tối ưu nhất.

5G khác gì với 4G, bạn đã biết chưa? 2
Ưu việt của 5G

Tốc độ load web hay xem phim khi dùng 5G vượt trội hơn hẳn so với 4G. Với những ai hay chơi game online thì cũng yên tâm vì sẽ không bị lag. Các dịch vụ như Facetime, Skype,... được sử dụng với chất lượng tốt hơn. Thậm chí, mạng không dây thế hệ mới này còn có thể thay thế cáp quang trong gia đình. Các thiết bị tốn nhiều băng thông như smartphone hay camera giám sát,... cũng hoạt động mượt mà hơn với 5G.

Dữ liệu gửi nhận ở dạng thô, không cần nén nên xử lý thông tin nhanh hơn, không mất nhiều khâu xử lý nên tốc độ truyền tải của 5G mới cao hơn gấp nhiều lần 4G.

Khi nào có thể dùng 5G

Hiện nay, một số nhà mạng Hàn Quốc và Mỹ đã triển khai 5G trên phạm vi hạn chế. Tại Việt Nam, nhà mạng Viettel đang thử nghiệm cuộc gọi 5G đầu tiên và dự kiến thương mại trong 2020.

Để sử dụng được người dùng cần có thiết bị đầu cuối hỗ trợ 5G như một số loại điện thoại có kết nối 5G của Samsung, Xiaomi, Huawei hay LG.