1. Thức ăn

Một trong những thách thức lớn nhất của sinh viên là tính toán số tiền cần thiết cho những nhu yếu phẩm mỗi tháng. Điều này rất dễ bị đánh giá sai, dẫn đến tình trạng hết tiền và sống nhờ vào trứng nhiều tuần trong khi Thụy Điển nổi tiếng với sốt cà chua cho mì ống.

Theo số liệu công bố mới đây, Thụy Điển là quốc gia có giá thực phẩm cao thứ hai trong Liên minh châu Âu, do đó việc tìm ra cách cân đối chi tiêu là một thách thức, nhưng vẫn có vài mẹo giúp bạn.

Nếu bạn đang vội, một cách đặc biệt hữu ích là chọn những sản phẩm đồ ăn sẵn giảm giá 30% trong chuỗi cửa hàng Panini Internazionale sau 14h30. Có rất nhiều sản phẩm có sẵn ở đây và bạn có thể nhận được thẻ miễn phí khi đăng ký trên trang web công ty.

Với ngân sách sinh viên, bạn không thể ăn ngoài hàng ngày. Vẫn có cách để tiết kiệm tiền khi mua đồ tạp hóa. Hệ thống siêu thị ICA có chương trình giảm giá cho sinh viên với một loạt sản phẩm đồ ăn thay đổi hàng ngày cùng với những sản phẩm thiết yếu như nước sốt mì ống, giấy vệ sinh và bánh mì cho những sinh viên đăng ký với siêu thị. Ngoài ra còn nhiều sản phẩm giám giá trong tuần bạn có thể lựa chọn.

2. Cà phê

Thức khuya để học là chuyện thường xuyên của sinh viên. Khi đó, cà phê là đồ uống thần kỳ. Tuy nhiên, ở Thụy Điển, cà phê không phải rẻ. Một cốc cappuccino hay latte giá 35 Krona (khoảng 90 nghìn đồng). Tuy nhiên, vẫn có cách đảm bảo nhu cầu cà phê cho bạn. Hai hãng cà phê lớn nhất Thụy Điển là Waynes và Espresso House đều có chính sách giảm giá cho sinh viên có thẻ Studentkortet và Mecenat. Cụ thể, sinh viên sẽ được giảm 20% cà phê mang đi ở Waynes. Và đây cũng là một trong những lý đo ít có sinh viên ngủ gật trong lớp.

3. Bóng đá

Đi xem trận bóng đá Thụy Điển là một cách tuyệt vời để giết thời gian cho buổi chiều rảnh và đây cũng là hoạt động giải trí phải chăng. Nếu đang học tại thành phố lớn thứ hai của đất nước này, bạn có thể ngạc nhiên khi biết IFK Gothenburg có vé giảm giá cho sinh viên. Câu lạc bộ Sirius IK, đội suýt không được thăng hạng năm ngoái, cũng có giá vé vào cửa ưu đãi cho sinh viên. Ngoài ra còn có nhiều câu lạc bộ trên cả nước, bạn nên liên hệ trước với họ trước khi mua vé để xem các chính sách hỗ trợ giá vé.

Kiruna là thị trấn có nhiều di tích lịch sử. Ảnh: The Local.

4. Du lịch

Thụy Điển ít dân, đất nước lại rộng lớn. Với rất nhiều thành phố và phong cảnh đa dạng, bạn sẽ muốn khám phá nhiều hơn là chỉ ở trường đại học và các khu vực xung quanh.

Việc đến một thành phố khác, thậm chí là lân cận, không hề rẻ. Nhưng công ty đường sắt nhà nước SJ lại có chính sách giảm giá 30% cho các chuyến tàu liên tỉnh và đây là “món hời” cho bạn.

Nếu đi xa hơn, ví dụ 1.800km từ Lund đến Kiruna, bạn có thể muốn đi bằng máy bay. Một số hãng có chuyến bay nội địa như BRA và SAS có chính sách giảm giá. Vì vậy, đến xem hiện tượng cực quang không phải là điều bất khả thi.

5. Bảo tàng

Có nhiều bảo tàng ở Thụy Điển miễn phí vào cửa, nhưng một số thì không. Nếu không muốn bỏ lỡ các điểm nổi bật của đất nước này, bạn sẽ phải chi tiền.

May mắn thay, có rất nhiều nơi giảm giá vé cho sinh viên. Bảo tàng nhiếp ảnh nổi tiếng Fotografiska ở Stockholm giảm 30 Krona cho những người có thẻ sinh viên. Điều này cũng áp dụng với bảo tàng nổi tiếng nhất Thụy Điển là Vasa, được Trip Advisor xếp hạng 9 trong số bảo tàng nổi tiếng trên thế giới.

Bảo tàng Nordic in Stockholm. Ảnh: The Local.

6. Hoạt động ban đêm

Thụy Điển biết làm thế nào để tạo ra hoạt động sôi nổi về đêm. Một buổi tối ở nhà hát opera là ví dụ. Đây là loại hình nghệ thuật đặc biệt nổi bật. Nhà hát Malmö có mức giảm giá 50% cho những người có thẻ học sinh CSN và Mecenatkort. Nhà hát Gothenburg cũng giảm 25% vé tất cả buổi diễn nếu bạn có thẻ Mecenatkort. Nhà hát Hoàng gia ở Stockholm giảm nửa giá vé vào cửa cho người dưới 26 tuổi.

Theo VnExpress