Nhớ lại thời còn đi học, sẽ có những môn học mà bạn cảm thấy không thể nào yêu cho được,  bạn luôn tự hỏi tại sao sinh ra mình còn sinh ra những môn đó làm gì, vì "chúng ta mãi mãi không thuộc về nhau". Tuy nhiên, ngày nay dường như các trường học trên thế giới đã thấu hiểu nỗi lòng đó của nhiều học sinh và cho ra đời những môn học cực kỳ thú vị, không còn đơn thuần là những tiết học đầy lý thuyết khô khan nữa.

Môn học bày tỏ lòng biết ơn đối với thiên nhiên tại Nhật

Mục đích của những tiết học này là dạy cho học sinh về giá trị lớn lao mà môi trường xung quanh chúng ta mang lại. Thông thường, trẻ em ngày nay chỉ thích dành thời gian ngồi trước màn hình máy tính và các thiết bị điện tử khác. Cũng giống như các môn học quen thuộc khác như toán học hoặc địa lý, với môn học hòa mình vào thiên nhiên này, các học sinh cũng phải kiểm tra lấy điểm và thậm chí phải thi vào cuối năm.

Môn học nuôi ong ở Bashkiria

Học sinh ở Bashkiria học cách nuôi ong và lấy mật ong. Những bài học như vậy dạy cho học sinh sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tính chính xác.

Israel: môn học An ninh mạng

Khi Internet ngày càng thâm nhập sâu vào nhiều khía cạnh của cuộc sống, an ninh mạng sẽ trở thành một lĩnh vực vô cùng quan trọng. Nhận thức được thực tế này, các trường học của Israel đã giới thiệu một môn học gọi là là Lý thuyết và Thực hành của Cyber Warfare. Học sinh sẽ được dạy cách ứng xử trong thế giới ảo và cách trả lời các bình luận trên mạng xã hội. Hơn nữa, họ còn đặc biệt chú ý đến vấn đề nghiện trò chơi điện tử.

Armenia: Khiêu vũ dân gian

Người Armeni rất tự hào về các điệu múa dân tộc của họ. Văn hóa Armenian có hơn 1.500 điệu múa bản địa, mỗi điệu múa đều sở hữu lịch sử độc đáo và ý nghĩa. Vì lý do này, chính quyền Armenian đã cảm thấy nội dung học ở trường không nên đơn thuần chỉ có các bài học lý thuyết về di sản văn hoá thông thường. Vào năm 2013, họ đã quyết định môn học khiêu vũ dân gian trở thành một phần bắt buộc trong chương trình giảng dạy.

 

Hoa Kỳ: Khám phá khoa học

Sau khi kết thúc khóa học về lý thuyết khoa học, học sinh ở Hoa Kỳ có một bài tập về nhà cuối cùng: sáng tạo ra một thứ gì đó. Họ có 1 năm để hoàn thành nó. Giai đoạn nghiên cứu kết thúc bởi một bài thuyết trình trước giáo viên và bạn học của mình. Mỗi dự án sẽ được thảo luận và đánh giá dựa trên khả năng ứng dụng thực tiễn, tính sáng tạo của chúng.

Theo Trithuctre