7:30Vừa qua, Apple đã giới thiệu dòng sản phẩm MacBook Air mới thay thế cho "người tiền nhiệm" của mình - MacBook Air 2018. Đây được xem là chiếc máy tính có giá phải chăng và phổ biến nhất trong dòng MacBook nhà "táo khuyết".

Theo đó, mẫu MacBook Air 2018 được trang bị màn hình 13.3 inch, độ phân giải gốc là 2,560x1600 pixel và hỗ trợ màn hình ngoài với độ phân giải lên tới 5,120x2,880 pixel. Thiết bị sử dụng chip độ họa Intel UHD Graphics 617, bàn phím kiểu bướm Butterfly thế hệ thứ ba và trackpad lớn hơn 20%. MacBook Air 2018 không được tích hợp thanh cảm ứng Touch Bar nhưng lại có cảm biến Touch ID ở bên phải bàn phím.

MacBook Air 2018 được làm từ nhôm tái chế 100%, camera HD FaceTime 720p, loa với âm lượng lớn hơn 25% và âm thanh to hơn gấp đôi các sản phẩm trước đó

"Đồng tiền đi liền khúc ruột"

Thế nên người tiêu dùng thường băn khoăn trong việc lựa chọn một sản phẩm có giá cả hợp lý mà lại tương xứng với chất lượng. Ở thị trường Mỹ, MacBook Air 2018 được bày bán với giá 1199 USD (khoảng hơn 27 triệu đồng). Còn khi nhập về Việt Nam, nó có giá từ 30.890.000 đồng cho bản 128GB và 35.800.000 cho bản 256GB

Với giá tiền này, bạn có thể chọn một chiếc laptop mẫu mã bắt mắt, cấu hình cực khủng chạy hệ điều hành Window. Tuy nhiên, nếu quyết mua MacBook cũng không có vấn đề gì nếu nhu cầu của bạn gắn liền với những gì Apple cung cấp.

Dung lượng bộ nhớ thấp

Với chiếc laptop dung lượng bộ nhớ 128GB thì hệ điều hành đã chiếm khoảng 30GB rồi. Apple cũng không “tặng” thêm một cổng cắm thẻ nhớ ngoài như các dòng laptop hiện nay mà yêu cầu người dùng nâng cấp lên dung lượng cao hơn với mức giá tăng thêm vài triệu đồng.

Force Touch thừa thãi

Tính năng Force Touch (cảm ứng lực) được Apple quảng cáo nhiệt tình gần như bị bỏ phí vì rất nhiều người dùng cảm thấy không cần thiết. Thậm chí, Fource Touch còn bị bỏ trên iPhone RX để hạ giá thành thì lý do gì mà khách hàng phải nhận nó trên MacBook Air 2018.

Giảm số lượng cổng cắm kết nối ngoài

Những chiếc MacBook Air “tiền bối” thường có 2 cổng USB đi kèm một cổng kết nối màn hình, cắm tai nghe và khe thẻ nhớ. Nhưng giờ đây phiên bản 2018 đã bị loại bỏ đi gần hết và chỉ còn 2 cổng USB-C và 1 cổng cắm tai nghe tồn tại.

“Khai tử” MagSafe

Đúng là nỗi buồn không thấu của người tiêu dùng. MagSafe (cổng cắm sạc) trước đó được thiết kế với cơ chế đính hút nam châm từ trường vô cùng tiện lợi, cắm sạc nhẹ nhàng và có lỡ tay quệt vào cũng sẽ rơi ra ngay chứ không kéo theo cả chiếc MacBook “hạ cánh” xuống đất và tiện nhất là cắm theo mọi hướng. Bây giờ, nó đã được thay vào bằng USB-C, tức là phải ấn mạch đầu sạc và khoe sạc, phải nhìn vào khi sạc vì lỡ nhầm đầu sẽ làm gẫy chân.

Siri phi phàm nay đã “hết thời”

Cô trợ lý ảo Siri nay đã hết thời vì chẳng ai cần tới sự có mặt này. Siri có thể tìm kiếm mọi thứ khi người dùng đang bận tay, nhưng khi sử dụng xong thì họ vẫn phải động tay vào để tắt.

Tổng kết

Nhìn chung, chiếc MacBook Air 2018 nằm giữa MacBook và MacBook Pro, có giá bán phải chăng hơn so với các sản phẩm trước đó và cung cấp tiện ích vừa đủ. Nếu chọn MacBook 2018, bạn sẽ không được trải nghiệm Touch ID, hiệu năng yếu hơn, chỉ có 1 cổng USB-C. 

Tuy nhiên, nếu bạn thích thiết kế gọn nhẹ để thuận tiện cho việc di chuyển thường xuyên, cần sử dụng các phần mềm do Apple cung cấp, hoặc đơn giản là muốn trải nghiệm những sản phẩm mới của thương hiệu này thì đây vẫn là sản phẩm đáng để lựa chọn.