Ra ngoài cửa hàng tạp hoá, bạn bị choáng ngợp với hàng chục loại kem đánh răng với các thương hiệu và thành phần khác nhau, vì vậy, bạn chẳng biết chọn loại nào. Liệu kem đánh răng đắt tiền thì có tốt hơn không, hay loại kem có nguồn gốc thảo dược có lành tính hơn?

Dù dùng hàng ngày nhưng có 8 sự thật không phải ai cũng biết về kem đánh răng đâu!

1. Có nhất thiết phải sử dụng kem đánh răng có chất fluoride không?

Các chuyên gia chăm sóc răng chuyên ngành nha khoa của Mỹ đồng ý rằng, tốt nhất là bạn nên chọn loại kem đánh răng có chất fluoride. Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng, đánh răng 2 lần/ngày với kem đánh răng chứa chất fluoride có thể làm giảm nguy cơ sâu răng tới 40%.

Tuy nhiên, bác sĩ Vương Vệ Kiện, giám đốc khoa Răng hàm mặt, chuyên trách công tác phòng chữa răng miệng, Trường Đại học Bắc Kinh (TQ) lại cho rằng, đối với sức khỏe răng miệng, lựa chọn hay không loại kem đánh răng có chứa chất fluoride phụ thuộc vào độ tuổi của người sử dụng.

Ví dụ, thanh thiếu niên và người cao tuổi thì nên sử dụng nhiều hơn loại kem đánh răng này, còn đối với trẻ em nhỏ, nhi đồng thì lại phải cẩn thận trước khi sử dụng. Chúng cần được sự giúp đỡ của người lớn, nếu không sẽ nuốt phải kem đánh răng, trong thời gian dài, có thể gây ra sự hấp thụ quá nhiều florua, có hại cho sức khỏe.

 - Ảnh 4

2. Thành phần kem đánh răng gồm những gì?

Kem đánh răng bao gồm một loạt các chất vô cơ và hữu cơ, trong đó có vật chất tạo ma sát, rất nhiều chất tẩy rửa, tạo bọt, chất kết dính, chất giữ ẩm, chất ngọt, chất hương liệu và những thứ tương tự khác.

Trong số đó, tác nhân ma sát là phần chính của thành phần kem đánh răng. Trong những năm gần đây, một số loại thuốc thảo dược Đông y truyền thống đã được thêm vào kem đánh răng để tạo ra nhiều loại kem đánh răng khác nhau. Bạn đừng quá lo lắng, tất cả các thành phần thảo dược đều khá an toàn.

 - Ảnh 4

3. Kem đánh răng có hạn sử dụng không?

Nhiều bạn quan sát thấy và thắc mắc rằng, khi họ mua kem đánh răng, một số loại kem đánh răng có ghi rõ thời hạn sử dụng, trong khi một số khác thì không.

Bác sĩ Kiện cho biết, kem đánh răng chủ yếu được làm từ các chất hóa học, chúng cũng có "tuổi đời" nhất định.

Bởi vì phản ứng hóa học sẽ xảy ra sau khi các hóa chất chứa trong kem đánh răng được lưu trữ một thời gian nhất định, đặc biệt là kem đánh răng khi đã mở ra sử dụng, hoặc tuýp đứng có một khe hở, tốt nhất là bạn nên sử dụng trong vòng 1 hoặc 2 tháng.

Ngoài ra, khi ống kem đánh răng được mở ra để sử dụng hàng ngày, chúng có nhiều cơ hội tiếp xúc với không khí và cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn càng lớn, việc dùng trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe răng miệng.

4. Nên trung thành với 1 loại kem đánh răng hay nên thay đổi thường xuyên?

Theo bác sĩ Kiện, nên cố gắng sử dụng các chức năng khác nhau và các nhãn hiệu kem đánh răng khác nhau để đa dạng hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ răng miệng.

 - Ảnh 4

5. Có phải dùng càng nhiều kem đánh răng càng tốt?

Tiến sĩ E. Jane Crocker, Chủ tịch của Hiệp hội Sức khỏe răng miệng Massachusetts (Mỹ) chỉ ra rằng, bạn xem những mẫu quảng cáo về số lượng kem đánh răng được sử dụng trong mỗi lần đánh răng sẽ khác hơn so với thực tế khi bạn dùng.

Cụ thể, việc bạn nặn số lượng kem đánh răng dài hết phần bàn chải hay một nửa số đó thì hiệu quả đánh răng mang lại không có nhiều khác biệt.

Mỗi lần chỉ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng, vết bẩn trên răng cũng có thể được gỡ bỏ, đặc biệt là kem đánh răng chứa fluoride, mỗi lần đánh răng bạn chỉ cần lấy số lượng kem bằng một hạt đậu nành, điều này cũng có thể kéo dài tuổi thọ của bàn chải đánh răng.

 - Ảnh 4

6. Răng bạn sẽ khoẻ mạnh an toàn nếu bạn chọn được loại kem đánh răng tốt nhất?

Trong thực tế, nếu bạn đánh răng không đúng cách, kem đánh răng và bàn chải đánh răng tốt nhất cũng không mang lại tác dụng bảo vệ răng an toàn. Vì vậy, hãy chú ý hơn vào việc đánh răng đúng cách.

Giữ bàn chải đánh răng ở góc 45 độ, nghiêng bàn chải để cho các lông bàn chải dễ dàng hơn trong việc làm sạch răng và nướu răng; tốt nhất là cầm bàn chải và đánh theo hình vòng tròn, mỗi lần chải nên duy trì kéo dài ít nhất 2 phút.