Mỗi năm, có hàng ngàn trường đại học trên thế giới đào tạo ra những sinh viên ra trường, nghiên cứu, xuất bản các ấn phẩm khoa học cực kỳ chất lượng, đóng góp lớn cho ngành giáo dục. Hôm nay Thieunien.vn sẽ cùng bạn khám phá top 6 trường đại học trẻ tuổi tốt nhất Thế Giới theo bảng xếp hạng Time Higher Education. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các sinh viên tương lai tìm kiếm được một trường đại học tốt phù hợp với bản thân.

1. Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore)

Năm nay Đại học Công nghệ Nanyang vượt qua Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong để trở thành cơ sở giáo dục trẻ hàng đầu năm 2021. 

Thành lập năm 1981, Đại học Công nghệ Nanyang luôn được các chuyên đánh giá là cơ sở giáo dục trẻ, phát triển nhanh. Hiện, trường có khoảng 33.000 sinh viên thuộc các ngành Kỹ thuật, Kinh doanh, Khoa học, Nhân văn, Nghệ thuật, Khoa học xã hội, Giáo dục và Y học. Vừa qua, trường được xếp hạng 5 trong danh sách đại học hàng đầu châu Á 2021.

6 trường ĐH “trẻ tuổi” tốt nhất thế giới năm 2021: Chất lượng giảng dạy tốt, cảnh quan miễn chê - Ảnh 1
Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) Ảnh: Topimmages.

2. Đại học Paris Sciences et Lettres (Pháp)

Được gọi tắt là PSL, Đại học Paris Sciences et Lettres tọa lạc giữa trung tâm thủ đô Paris, là trường đại học trẻ nổi tiếng với nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao. Hiện, trường có khoảng 17.000 sinh viên và 2.900 nghiên cứu sinh. 

Kể từ khi thành lập, trường có 28 người đoạt giải Nobel, 10 người đoạt huy chương Fields, 3 người đoạt giải Abel, 50 người đoạt giải César và 79 người đoạt giải Molière. Trong xếp hạng đại học trẻ của Time Higher Education năm nay, PSL tăng một bậc và xếp ở vị trí số 2 với 75.6 điểm đánh giá.

6 trường ĐH “trẻ tuổi” tốt nhất thế giới năm 2021: Chất lượng giảng dạy tốt, cảnh quan miễn chê - Ảnh 2
Đại học Paris Sciences et Lettres (Pháp) Ảnh: Wonderland Magazine.

3. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (Hong Kong, Trung Quốc)

 Thành lập năm 1991, HKUST là trường đại học nghiên cứu quốc tế dành riêng cho giáo dục và nghiên cứu tiên tiến, đặc biệt là về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Quản lý và Nghiên cứu kinh doanh. 

Chỉ trong khoảng 30 năm, trường đã đạt được nhiều thành tích và vươn lên trong nhiều bảng xếp hạng khu vực và thế giới. Đặc biệt, trong 3 năm, từ 2018-2020, trường giữ vị trí số 1 trong xếp hạng đại học trẻ hàng đầu thế giới do THE bình chọn. Năm nay, trường tụt 2 hạng, xếp ở vị trí số 3. 

6 trường ĐH “trẻ tuổi” tốt nhất thế giới năm 2021: Chất lượng giảng dạy tốt, cảnh quan miễn chê - Ảnh 3
Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (Hong Kong, Trung Quốc) Ảnh: HKUST Study Abroad.

4. Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (Hàn Quốc)

Thành lập năm 1971, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ban đầu được đặt tên là Viện Khoa học Tiên tiến Hàn Quốc. Trường được xây dựng với mục đích đào tạo các nhà nghiên cứu trẻ về khoa học kỹ thuật. 

Hiện KAIST cung cấp chương trình đào tạo với loạt ngành học phong phú như Vật lý, Toán học, Kỹ thuật, Nhân văn và Khoa học xã hội, Kinh doanh và Quản lý. Trong xếp hạng đại học thế giới 2021 của THE, trường được đánh giá điểm tối đa ở nhóm nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng). Với xếp hạng đại học trẻ 2021 của THE, trường tăng một bậc so với năm 2020 và xếp hạng 4. 

6 trường ĐH “trẻ tuổi” tốt nhất thế giới năm 2021: Chất lượng giảng dạy tốt, cảnh quan miễn chê - Ảnh 4
Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (Hàn Quốc) Ảnh: KAIST.

5. Đại học Thành phố Hong Kong (Hong Kong, Trung Quốc)

Thành lập năm 1994 và được biết đến với tên gọi CityU, Đại học Thành phố Hong Kong đặt mục tiêu tạo ra kiến ​​thức và các sản phẩm, giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách của thế giới và cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người. 

Trường là nơi đào tạo nhiều sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có nhiều nghiên cứu mang lại lợi ích trực tiếp cho xã hội. Trong xếp hạng của THE, trường xếp ở vị trí số 5 với 66.8 điểm đánh giá, trong đó điểm danh tiếng quốc tế đạt gần tối đa là 99.8 điểm. 

6 trường ĐH “trẻ tuổi” tốt nhất thế giới năm 2021: Chất lượng giảng dạy tốt, cảnh quan miễn chê - Ảnh 5
Đại học Thành phố Hong Kong (Hong Kong, Trung Quốc) Ảnh: SCMP.

6. Đại học Maastricht (Hà Lan)

Thành lập năm 1996, Đại học Maastricht là cơ sở giáo dục có nhiều sinh viên quốc tế nhất tại Hà Lan với hơn 1.000 sinh viên đến từ 100 quốc gia nhập học mỗi năm. Chương trình đào tạo của trường tập trung vào ba chủ đề chính là Châu  Âu và thế giới toàn cầu hóa; Học tập và đổi mới; Chất lượng cuộc sống. Theo Times Higher Education, 93% sinh viên của Đại học Maastricht sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Trong xếp hạng đại học trẻ năm nay, trường tiếp tục giữ vị trí số 6.

6 trường ĐH “trẻ tuổi” tốt nhất thế giới năm 2021: Chất lượng giảng dạy tốt, cảnh quan miễn chê - Ảnh 6
Đại học Maastricht (Hà Lan) Ảnh: Cellnex Netherlands.

Thứ hạng của các đại học được đánh giá thông qua giảng dạy, nghiên cứu, danh tiếng, triển vọng quốc tế... Dữ liệu của bảng xếp hạng này được các chính phủ và trường đại học tin cậy, là nguồn thông tin quan trọng cho sinh viên trong quá trình lựa chọn cơ sở học tập. Hy vọng với chia sẻ của Thieunien.vn các bạn có thêm nhiều hiểu biết bổ ích và lựa chọn trường như ý. Chúc các bạn có giây phút học hỏi và thư giãn vui vẻ.