1. THPT chuyên Hà Nội Amsterdam

Đã từ lâu, cái tên Hà Nội – Amsterdam được biết đến như một ngôi trường nổi tiếng cả nước với bảng thành tích cực kỳ ấn tượng về số lượng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đạt học bổng du học. Bên cạnh đó, đây cũng là trường THPT chất lượng cao nhất Việt Nam.

6 trường THPT

Trong vòng 25 năm qua, các học sinh của trường Hà Nội Amsterdam đã đạt được 3500 giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố cũng như cấp khu vực và hơn 1000 giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Đồng thời, học sinh trường Hà Nội Amsterdam cũng đã xếp thứ 11 trong số 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước. Khoảng 30%-35% học sinh nhập học ở các trường đại học nước ngoài.

Ngôi trường này đã sản sinh ra nhiều cái tên tài năng trong mọi lĩnh vực từ học tập đến giải trí, khoa học, công nghệ…. Đây được xem là cái nôi của những tên tuổi nổi tiếng như nhà báo Đặng Diễm Quỳnh (Phó ban Thanh thiếu niên VTV6), Vũ Hà Anh (siêu mẫu quốc tế),… cho tên những cái tên nổi tiếng về khả năng săn học bổng như Đàm Ngọc Kim Anh, Trương Thái An, Trần Việt Linh, Tôn Hà Anh.

6 trường THPT

Lã Hồ Thị Minh Khuê (lớp 12 Toán 1) đã trúng tuyển vào ĐH Harvard với học bổng trị giá 320.000 USD

Cái tên Ams lại càng nổi tiếng hơn khi Lã Hồ Thị Minh Khuê (lớp 12 chuyên Toán) giành được học bổng 320.000 USD của trường ĐH Harvard. Những vlogger nổi tiếng như Toàn Shinoda, Jvevermind cũng là cựu học sinh của ngôi trường này.

Mới đây, trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2017 vừa kết thúc ngày 25/12, bạn Phạm Đức Dũng, đến từ trường Trung học phổ thông Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi.

2. THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP.Hồ Chí Minh

Nhắc đến THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP.Hồ Chí Minh là nhắc đến một ngôi trường cấp 3 với bề dày thành tích học tập cực khủng và đáng ngưỡng mộ.

6 trường THPT

Giống như THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, trường Lê Hồng Phong cũng là trường chuyên trọng điểm của TP.Hồ Chí Minh nên có điểm đầu vào rất cao và tỉ lệ trúng tuyển đại học cũng thuộc top đầu trên cả nước.

Là ngôi trường chuyên trọng điểm vì thế không ngạc nhiên khi THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP.Hồ Chí Minh sản sinh ra rất nhiều gương mặt ưu tú, đạt nhiều thành tích cao trong học tập cũng như các hoạt động khác.

Những gương mặt nổi tiếng của THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP.Hồ Chí Minh có thể kể đến như ca sĩ Cẩm Ly, ca sĩ Tóc Tiên, ca sĩ Hà Anh Tuấn, ca sĩ Miko Lan Trinh…

6 trường THPT

Ngôi trường này cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều nhà khoa học nổi tiếng như GS – Viện sĩ Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, GS -Viện sĩ – Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước…… Ngoài ra THPT Chuyên Lê Hồng Phong – TP.Hồ Chí Minh cũng được biết đến với tỉ lệ đỗ đại học 100% trong tất cả các năm kể từ năm 1996 đến nay.

3. THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An

Nghệ An từ lâu đã nổi tiếng là đất học và là nơi sản sinh ra nhiều học trò ưu tú đã giành được nhiều thành tích cao trong học tập. Với vai trò là ngôi trường chuyên của tỉnh Nghệ An, THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An (hay còn gọi là trường Phan) cũng nổi tiếng bởi những thành tích xuất sắc của mình trong các kì thì HSG quốc gia và Olympic quốc tế.

6 trường THPT

Đến nay sau 40 năm thành lập, THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An đã trở thành một trong những ngôi trưởng nổi tiếng có chất lượng trong dạy và học.

Trong kì thi HSG quốc gia năm học 2013 -2014, THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An đã dần đầu cả nước về thành tích với tổng số giải thưởng đạt mức kỉ lục: 84 giải, trong đó có 4 giải Nhất, 33 giải Nhì, 33 giải Ba và 14 giải Khuyến khích.

6 trường THPT

Những gương mặt tiêu biểu của trường Phan phải kể đến như Thái Đình Phúc – HCĐ Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương năm 2013, Cao Ngọc Thái – Bằng khen Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương năm 2013, Nguyễn Huy Hoàng – Huy chương đồng Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương năm 2011, Huy chương Vàng Vật lý Quốc tế năm 2011, Tăng Văn Bình (học sinh lớp 12A1, chuyên Toán, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2010, thí sinh duy nhất đạt điểm số tuyệt đối 30/30)….

4. THPT chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa

Nằm trong dải đất học miền Trung, bên cạnh một THPT Phan Bội Châu với bề dày thành tích rất đáng nể, không thể không kể đến THPT chuyên Lam Sơn của tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là một trong những ngôi trường cấp 3 nổi tiếng bởi chất lượng giảng dạy và học sinh ưu tú.

6 trường THPT

Trong nhiều năm gần đây, trường liên tục đạt được nhiều thành tích trong các kì thi Học sinh giỏi quốc gia, nhiều năm liền nằm trong top những trường có nhiều HSG quốc gia nhất và tỷ lệ học sinh trúng tuyển đại học nhiều nhất.

Trong năm 2012 – 2013, chuyên Lam Sơn đã giành được tới 61 giải HSG quốc gia trong đó có 4 giải Nhất. Nhiều học sinh của trường cũng đạt được những thành tích cao trong các kì thi quốc tế như Lê Huy Quang (huy chương Vàng Quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Ấn Độ, huy chương Bạc Quốc tế môn Vật lý tại Estonia, đoạt học bổng toàn phần trị giá 240.000 USD của ngôi trường danh giá Học viện Công nghệ Massachusetts – Mỹ), Lê Xuân Mạnh (huy chương Đồng Quốc tế môn Tin học tại Úc), Mỵ Duy Hoàng Long (huy chương Bạc Quốc tế môn Vật Lý tại Đan Mạch, huy chương Đồng Quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương môn Vật lý tại Indonesia)….

5. THPT Năng khiếu Trần Phú – Hải Phòng

Trường THPT Năng khiếu Trần Phú, hay thường biết đến là Năng Khiếu Trần Phú được thành lập vào năm 1986. Mặc dù mới, nhưng Năng khiếu Trần Phú đã nhanh chóng khẳng định được vị trí đứng đầu với số lượng học sinh giỏi quốc tế và tỷ lệ đỗ đại học.

6 trường THPT

Trong nhiều năm trở lại đây, ngôi trường này đã thu được nhiều thành tích ấn tượng tại các kì thi HSG quốc gia và quốc tế. Hàng năm tỷ lệ tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%, trong đó loại giỏi trên 70%, tỷ lệ thi đỗ đại học đạt trên 90%.

Những gương mặt sáng của THPT Năng Khiếu Trần Phú phải kể đến như Nguyễn Tuấn Anh (2 huy chương bạc lại kì thi Olympic Tin học quốc tế 2014), Bùi Đỗ Hiệp (huy chương đồng Olympic Tin học quốc tế 2014), Lê Đức Anh (HCB Hóa quốc tế 2009)…

6. Trường THPT Chuyên Quốc Học - Huế

Khi nói đến trường THPT Chuyên Quốc học, người ta nghĩ ngay đến một ngôi trường không chỉ giàu truyền thống về các thành tích học tập mà còn là ngôi trường của những nam sinh, nữ sinh Huế giỏi giang, năng động.

6 trường THPT

Trong lịch sử hơn 120 năm thành lập, Quốc học Huế là cái nôi của hiền tài, hào kiệt đất nước. Đây là nơi nhiều nhà lãnh đạo của Đảng và nhà nước, nhiều nhà khoa học, văn nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam từng học tập. Đáng chú ý nhất là Nguyễn Tất Thành, người sau này trở thành lãnh tụ vãi đại của dân tộc.

Ngoài ra còn có cố Tổng bí thư Trần Phú, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Tố Hữu, giáo sư Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Tùng, Đặng Thai Mai, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Lân, Nguyễn Khánh Toàn, nhà thơ Huy Cận, Xuân Diệu, nhạc sĩ Trần Hoàn, danh họa Điềm Phùng Thị...

Trường còn nổi tiếng bởi lập kỷ lục về số lần tham gia và cũng như số học sinh giành giải cao tại cuộc thi Đường lên đỉnh OlympiaHai nhà vô địch xuất thân từ ngôi trường này là Hồ Ngọc Hân (2009) và Hồ Đắc Thanh Chương (2016), tỷ lệ đỗ đại học và số thủ khoa đại học của trường cũng khiến nhiều trường khác trầm trồ thán phục.

Đặc biệt, mới đây bạn Trương Đông Hưng học sinh lớp 12 chuyên sinh của trường đã xuất sắc giành được Huy chương vàng cuộc thi Olympic Sinh học 2017 Quốc tế tại Vương quốc Anh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có Huy chương vàng tại Oympic Sinh học.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)