Còn nhớ tại SEA Games 30, Esports lần đầu tiên góp mặt với vị thế là bộ môn thi đấu tranh huy chương. Việt Nam tranh tài rất sôi nổi khi cử các vận động viên tham dự ở tất cả các nội dung thi đấu. Kết quả khi ấy có thể nói là chưa trọn vẹn khi chúng ta chỉ nhận về 3 tấm huy chương đồng.

Nhưng không bao lâu nữa, khát vọng đứng trên đỉnh Esports khu vực của Việt Nam có thể sớm được cụ thể hóa. Bởi ở quyết định ban hành danh mục các môn thể thao thi đấu trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) diễn ra tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký có hàng loạt môn thế mạnh.

8 môn Esports với 10 nội dung thi đấu góp mặt ở SEA Games 31 - Ảnh 1
SEA Games 2019 tại Philippines là lần đầu tiên mà Esports gia nhập danh sách bộ môn cạnh tranh huy chương. 

Theo đó, Esports có 8 bộ môn với 10 nội dung thi đấu gồm:

1. Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến (Đồng đội nam).
2. Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến (Đồng đội nữ).
3. Liên Quân Mobile (Đồng đội).
4. PUBG Mobile (Đồng đội).
5. PUBG Mobile (Cá nhân).
6. Đấu Trường Sinh Tồn (Free fire) (Mobile) - (Đồng đội).
7. Liên Minh Huyền Thoại - (Đồng đội).
8. FIFA Online 4 (PC) – (Đồng đội).
9. Đột kích (Crossfire – PC) - (Đồng đội).
10. Mobile Legends: Bang Bang (Mobile) - (Đồng đội).

8 môn Esports với 10 nội dung thi đấu góp mặt ở SEA Games 31 - Ảnh 3
Ở bộ môn LMHT: Tốc Chiến, SBTC Esports đang có một thành tích đáng tự hào chỉ trong thời gian ngắn.

Theo tìm hiểu, tất các môn Esports góp mặt ở SEA Games 2021 đều là những tựa game có đầy đủ giấy phép phát hành tại Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, Esports Việt Nam đã thể hiện ưu thế đáng kể so với các nước trong khu vực ở nhiều môn như: LMHT (VCS là khu vực độc lập được Riot công nhận), Liên Quân Mobile (Team Flash và Saigon Phantom có thứ hạng cao AWC rồi AIC) hay gần đây nhất là trường hợp của SBTC Tốc Chiến đã giành ngôi top 1 Đông Nam Á và top 3 thế giới sau thành công to lớn ở Icon Series SEA mùa Thu 2021.

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) giữ vai trò tổ chức thi đấu các nội dung thể thao điện tử tại SEA Games 31. Đại diện VIRESA tin tưởng SEA Games 31 sẽ là cơ hội tốt để thể thao điện tử Việt Nam cho thấy sự trưởng thành và tiến bộ của mình.

Hiện tại thời gian tổ chức SEA Games 31 đã dời sang năm 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh, những thay đổi về môn thi và thể thức thi đấu sẽ được chúng tôi cập nhất sớm nhất tới quý vị độc giả.