Ấn tượng robot khổng lồ cao 12 mét bảo trì hạ tầng đường sắt

st
Công ty đường sắt Tây Nhật Bản vừa ra giới thiệu một robot khổng lồ có thể bảo trì, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng đường sắt.

Công ty đường sắt Tây Nhật Bản vừa ra giới thiệu một “nhân viên” mới có thể bảo trì, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng đường sắt. Đó là robot khổng lồ hình người được gắn trên một chiếc xe tải đặc biệt có thể di chuyển trên đường ray.

Robot cao 12 m bắt đầu hoạt động trong tháng này, với nhiệm vụ chính lúc này là cắt tỉa cành cây vướng víu dọc đường ray, cản trở tầm nhìn của lái tàu và hoạt động của tàu trên đường ray. Ngoài ra, robot cũng thực hiện nhiệm vụ sơn lại các khung kim loại giữ đường dây cáp điện được lắp đặt phía trên tàu.

Trái với phần đầu nhỏ bé, cánh tay của robot được thiết kế to lớn để có thể mang vác vật nặng lên đến 40 kg. Người điều khiển sẽ ngồi trong một buồng lái trên xe tải, quan sát và điều khiển hoạt động của robot từ xa thông qua hệ thống camera được gắn trên "đầu" robot.

Hình ảnh từ camera sẽ được truyền trực tiếp đến buồng lái, giúp người điều khiển có cái nhìn toàn cảnh và chi tiết về khu vực làm việc.

Theo Công ty đường sắt Tây Nhật Bản, robot giúp công nhân giảm nguy cơ tai nạn lao động chẳng hạn như bị điện giật và rơi từ trên cao. Ngoài ra, công nghệ này giúp tiết kiệm nhân lực trong bối cảnh nước này đang rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động.

Trong tương lai, công ty hy vọng sẽ sử dụng máy móc cho tất cả hoạt động bảo trì cơ sở hạ tầng của ngành đường sắt.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Ấn tượng robot khổng lồ cao 12 mét bảo trì hạ tầng đường sắt tại chuyên mục Hi-Tech của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Hi-Tech khác

Giải pháp mới chống cháy cho xe điện

Phần lớn xe điện hiện này dùng pin lithium-ion vì nó có mật độ năng lượng cao, tuổi thọ lớn nhưng nhược điểm của loại pin này là khi quá nóng có thể gây cháy nổ.