The Guardian ngày 12/12 đưa tin, trong đại hội của Đảng Bảo thủ vào tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đã cam kết giảm mạnh số lượng sinh viên quốc tế. Theo đó, việc cấp thị thực cho sinh viên trường đại học và các khóa học có chất lượng thấp sẽ bị siết chặt.

Anh lên kế hoạch giảm một nửa sinh viên quốc tế mỗi năm 1

Sinh viên quốc tế sẽ khó khăn hơn trong việc xin thị thực du học ở Anh.

Các trường đại học cho biết có nhận được thông tin cắt giảm mà Bộ Nội vụ dự kiến là từ 300.000 xuống còn 170.000 sinh viên mỗi năm. Thậm chí, còn xuất hiện tin đồn số lượng sinh viên quốc tế bị cắt giảm lên tới 200.000 và có thể còn nghiêm trọng hơn dự kiến. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ đã lên tiếng khẳng định thông tin này sai sự thật.

Sinh viên quốc tế đang mang lại cho nền kinh tế Anh hơn 10,7 tỷ bảng mỗi năm. Vì vậy, kế hoạch cắt giảm này bị hiệu trưởng của một trường đại học cho là điên rồ. Giáo sư Colin Riordan, phó hiệu trưởng Đại học Cardiff cho rằng Bộ Nội vụ đang muốn cắt giảm sinh viên quốc tế để phục vụ mục tiêu giảm dân nhập cư.

Ông Colin Riordan cho biết thêm có nhiều sinh viên phải trải qua một cuộc phỏng vấn đầy khó khăn để trúng tuyển vào trường mong muốn nhưng lại bị từ chối cấp thị thực chỉ vì không trả lời được một số câu hỏi như "tên phó hiệu trưởng trường bạn đăng ký học là gì" hay "thư viện trường bạn đăng ký học mở cửa vào thời gian nào".

Trước phản ứng của nhiều trường đại học, trong bài phát biểu trước hội nghị Đảng, bà Amber Rudd khẳng định kế hoạch cắt giảm sinh viên quốc tế và siết chặt cấp thị thực được áp dụng với những trường đại học và khóa học chất lượng thấp. Điều này sẽ giúp các trường đại học tốt nhất thu hút nhân tài.

Theo vnexpress