Ấy đã biết “Khu vườn chết người” nổi tiếng thế giới? 1

Một lối cổng vào của vườn Poison có biển đề: "Những cây này có thể giết người"

Không phải chuyện đùa nha các ấy, khu vườn có tên là Poson này toạ lạc gần toà lâu đài Alnwick, thị trấn Alnwick, Northumberland, nước Anh. Vườn có chứa hơn 100 loài thực vật có mức độ độc hại khác nhau. Ngay trên cổng và hàng rào có rất nhiều ký hiệu và các biển cảnh báo ghi chữ: “Các cây ở đây có thể giết người”. Nếu muốn tham quan khu vườn, du khách cần tới sự chỉ dẫn của một người có hiểu biết rõ về các loài cây ở đây.

Khu vườn trải qua một lịch sử hình thành và phát triển khá dài. Đầu tiên, Công tước thứ nhất của vùng Northumberland đã lập ra một phần khu vườn vào năm 1750. Công tước thứ ba cũng của vùng này lại là một nhà thực vật học, ông mang hạt giống từ khắp mọi nơi về đây. Cho tới khoảng giữa thế kỷ 19, thì Công tước thứ tư của Northumberland đã tạo ra một khu vườn rộng lớn kiểu Ý có cả nhà kính. Đến cuối thế kỷ 19 thì khu vườn đã phát triển thành một vùng rộng lớn đẹp mắt, với các loại thực vật phong phú, có quy hoạch rõ ràng và cả các hàng rào chắn xung quanh.

Ấy đã biết “Khu vườn chết người” nổi tiếng thế giới? 2

Tấm biển này đề dòng chữ: "Vườn Poison: Đừng chạm vào, ngửi hay ăn bất cứ loại cây nào. Trẻ em cần được giám sát bất kể khi nào"

Vào giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ hai, vườn Poison thậm chí còn là nơi cung cấp thực phẩm cho quân đội đồng minh. Đây cũng là giai đoạn vườn bị phá huỷ, hư hại rất nhiều. Những năm 1950, vườn bị đóng cửa.

Đến năm 1997, vườn được quy hoạch, sửa chữa lại bởi Công nương Northumberland khi đó là Jane Percy, với tổng chi phí lên tới 42 triệu bảng Anh. Đến năm 2005, vườn trở thành một phần của khu phức hợp Alnwick. Bà Percy chia sẻ: “Tôi tự hỏi tại sao rất nhiều khu vườn trên thế giới đều tập trung vào khả năng chữa bệnh của thực vật mà không tìm hiểu khả năng... tiêu diệt của chúng. Chắc hẳn những đứa trẻ đều hiếu kỳ muốn biết một loài cây có khả năng giết chết một động vật hay không, ăn nó bao lâu thì chết và cái chết đó sẽ thật khủng khiếp, đáng sợ”.

Ấy đã biết “Khu vườn chết người” nổi tiếng thế giới? 3

Loại cỏ này trong vườn Poison được rào rất cẩn thận và có biển đề: "Không chạm vào cỏ!"

Có lẽ các ấy sẽ hiếu kỳ muốn biết vườn trồng những cây gì mà lại... đáng sợ đến thế? Này nhé, tất cả các loại cây thuốc độc từ khắp nơi trên thế giới đều có thể bắt gặp ở đây: cây độc stricnin, cây độc cần, cây mao địa hoàng, cây cà độc dược Atropa, cây kim tước... v.v Ngoài ra có cả cần sa, coca và thuốc phiện.

Nguy hiểm là vậy nhưng vườn Poison thu hút tới khoảng 800.000 lượt khách tham quan mỗi năm, có lẽ mọi người đều muốn có thêm kiến thức về những loại cây độc có thể gây chết người để biết cách phòng tránh, phải không nào?

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Huffington Post/S Magazine