Tại kỳ họp thứ 4 diễn ra ngày 9/12, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa X và các đại biểu đã biểu quyết thống nhất về việc không thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở GDTX theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Thời gian miễn học phí trong 5 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022. Nguồn thu học phí sẽ được ngân sách tỉnh cấp bù theo phân cấp của Luật ngân sách Nhà nước. Giám đốc Sở GD&ĐT, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu - bà Lâm Thị Sang cho biết, do dịch Covid-10 vẫn còn phức tạp nên đến nay vẫn chưa chốt thời gian chính thức để học sinh quay trở lại trường.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện tại, học sinh của tỉnh cơ bản đã hoàn thành xong việc kiểm tra kỳ I năm học 2021 - 2022. Theo bà Sang, trong học kỳ I, Bạc Liêu đã tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình đối với học sinh phổ thông, GDTX. Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, đây là hình thức dạy học tốt nhất.

Dẫu thế vẫn còn một số hạn chế chưa phù hợp với học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, học sinh có hoàn cảnh khó khăn hay có ý thức học tập chưa tốt; công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập còn nhiều khó khăn; chưa phù hợp với một số nội dung kiến thức, môn học.

Bà Lâm Thị Sang cũng cho biết thêm, hạ tầng kỹ thuật để tổ chức và quản lý hoạt động dạy và học qua internet chưa đáp ứng được yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Trong khi đó, nhiều gia đình còn chưa có máy tính hoặc chưa kết nối internet nên không thể tham gia học tập qua mạng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kết quả tổng hợp cho thấy, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 41.700 học sinh cần hỗ trợ thiết bị học tập với 1.830 hộ nghèo, 5.101 hộ cận nghèo và 34.988 hộ khó khăn khác. Để từng bước khắc phục các khó khăn này, bà Sang cho biết đã chỉ đạo các trường học thường xuyên nắm bắt tình hình cũng như hoàn cảnh của học sinh để tổ chức dạy học cho thích hợp. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thiết bị học tập cho học sinh.

Trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát và học sinh trở lại trường học tập, ngành giáo dục sẽ dành thời gian thỏa đáng để ôn tập, bổ sung kiến thức cơ bản cho học sinh. Đặc biệt là học sinh các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh không nắm vững kiến thức và không có điều kiện học trực tuyến, các lớp cuối cấp,... trước khi dạy kiến thức mới.