Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị nhà trường tập trung rà soát, truy vết các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ để việc dạy và học trực tiếp vẫn được duy trì an toàn hiệu quả…

Bắc Ninh liên tục có F0 là học sinh, trường học đã lên các phương án nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan
Bắc Ninh liên tục có F0 là học sinh, trường học đã lên các phương án nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Mở rộng độ tiêm phủ vắc-xin phong Covid-19 thêm “lá chắn” cho học sinh

Tin giáo dục hôm nay, sáng 9/12, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết, thống kê đến 10h ngày 8/12 trên địa bàn tỉnh có 32 trường hợp F0 là giáo viên và học sinh. Trong đó, 1 trường hợp là giáo viên và 31 trường hợp là các em học sinh.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Phòng GD&ĐT thành phố Từ Sơn đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị nhà trường khẩn trương tập trung rà soát, truy vết các đối tượng liên quan đến ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Phối hợp với cơ quan y tế triển khai xét nghiệm nhanh cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, giáo viên và học sinh nhà trường.

Phòng GD&ĐT thành phố Từ Sơn cũng quán triệt rộng rãi tới các nhà trường, phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid 19 thường xuyên, liên tục cập nhật tính hình, báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh.

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND thành phố, Phòng GD&ĐT về các nội dung liên quan trong đơn vị...

Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Từ Sơn cũng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đã có tổng cộng 8.281 em học sinh THCS được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19, trong tổng số 9.051 em đăng kí (trên 91%).

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng nhấn mạnh, kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các em học sinh vì sức khỏe cho chính các em, được triển khai cũng vì sự an toàn của các em.

Mở rộng độ tiêm phủ vắc-xin phong Covid-19 thêm “lá chắn” cho học sinh
Mở rộng độ tiêm phủ vắc-xin phong Covid-19 thêm “lá chắn” cho học sinh

"Trong suốt quá trình thực hiện, ngoài việc đảm bảo đúng quy định, trình tự thủ tục và hướng dẫn của cơ quan Y tế. Chúng tôi còn phân công tối đa giáo viên trên địa bàn tham gia hỗ trợ, giám sát và kịp thời phản ứng khi cần.

Việc này không chỉ là trách nhiệm trong công việc mà còn là tình yêu, thương dành cho các con, các học sinh của mình.

Mặt khác, vắc xin được triển khai tiêm sớm sẽ giúp các em được an toàn hơn trước dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đây cũng là cơ sở, là một trong những yếu tố để các em học sinh an toàn hơn học tập tại trường..." ông Dũng nói.

Thích ứng, linh hoạt an toàn trước diễn biến dịch bệnh

Còn tại thành phố Bắc Ninh, ông Nguyễn Cương Nghị - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh cho biết, riêng trong ngày 8/12 ngành giáo dục thành phố ghi nhận nhiều ca F0 liên quan đến học sinh.

Cụ thể, hiện đã có 7 ca F0 là học sinh các trường là: THCS Khúc Xuyên (6 trường hợp) và trường Tiểu học Thị Cầu 1 trường hợp. Đến nay, qua truy vết đã xác định được tổng số 287 học sinh và 28 giáo viên thuộc diện F1. Tổng số học sinh đã tiêm mũi 1 vắc-xin ngừa Covid -19 là 10.713 học sinh.

Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường lập danh sách cho học sinh từ 3 tuổi để sẵn sàng tiêm vắc xin phòng dịch Covid -19 cho các em khi được cơ quan chức năng và y tế địa phương cho phép.    

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện kế hoạch dạy học, Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh yêu cầu các nhà trường, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục, phương án sẵn sàng ứng phó với các tinh huống dịch bệnh xảy ra trong trường phù hợp với điều kiện thực tiễn dịch bệnh. Thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Tổ An toàn Covid của trường.

Cùng với đó, thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với đồ dùng, trang thiết bị trong trường; bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Hàng ngày HS đều phải được theo dõi tình trạng sức khỏe và đo nhiệt độ
Hàng ngày HS đều phải được theo dõi tình trạng sức khỏe và đo nhiệt độ

Đồng thời, để chủ động ứng phó với dịch bệnh, ngành Giáo dục thành phố yêu cầu cha mẹ trẻ mầm non, học sinh không đi đến trường và không được đưa trẻ/ học sinh đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Song song với đó, cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang; đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho trẻ và học sinh ở nhà; hướng dẫn trẻ và yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ/học sinh nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. 

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em và học sinh từ 3 đến 17 tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2021-2022.

Trong đó, học sinh trong độ tuổi từ 16 đến 17 tuổi sẽ được tiêm trước, sau đó hạ dần độ tuổi và tùy thuộc tiến độ cung ứng vắc xin cũng như tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo thống kê, sẽ có khoảng 341.489 em từ 3 đến 17 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm theo lộ trình từ quý 4/2021 đến hết quý 2/2022. Nhóm tuổi từ 16 đến 17 tuổi có 47.121 em, nhóm tuổi từ 12 đến 15 tuổi có 80.941 em, còn lại là nhóm tuổi từ 3 đến 11 tuổi với 213.327 em.