Bài tập Tiếng Việt lớp 1 xuất hiện cụm từ đọc xong đến người lớn cũng "đứng hình"

Nhiều khi bạn cũng không thông minh hơn các em lớp 1 là mấy đâu nha!

Thường thì khi trong nhà có thành viên mới học lớp 1, trong nhà ai cũng sẽ quan tâm hỗ trợ hết mình để các "sinh viên đại học chữ to" nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và quen với nhịp độ học tập.

Ai cũng nghĩ kiến thức lớp 1 tương đối đơn giản phải không nào? Chỉ có đánh vần chữ và các bài toán cộng trừ đơn giản nên các anh chị lớn hay cha mẹ dành chút thời gian là có thể giảng giải ngon ơ. Nhưng không nhé, nhiều khi cũng chính kiến thức đơn giản đó lại làm khó "người lớn, người nhỡ" trong nhà khi chưa kịp update lại vốn kiến thức của mình.

Chẳng nói đâu xa, mới đây thôi 1 người mẹ đã chia sẻ câu chuyện éo le khi dạy con học lớp 1. Do sách giáo khoa chứa nhiều từ địa phương, không thông dụng nên trẻ rất hay hỏi lại bài. Nhiều khi chính mẹ cũng phải hỏi "chị google" thì mới giải nghĩa được chính xác từ cho con.

Nguyên văn chia sẻ của người mẹ như sau: "Hôm nay mình dạy bé tập đọc, mà tới cái từ 'lúc lỉu quả' bé hỏi nghĩa là gì... Mình 'câm lặng' luôn vì bản thân mình cũng không hiểu. Các mom có gặp phải trường hợp này không? Nhiều từ miền Bắc bé mình không hiểu được nên khi đọc bài bé hay hỏi".

Bài tập Tiếng Việt lớp 1 xuất hiện cụm từ đọc xong đến người lớn cũng

Đính kèm là mẩu chuyện trong bài tập đọc lớp 1:

"Ngày nghỉ, Hà thoải mái vui đùa với hoa trái vườn nhà. Hà thì thầm với cây xoài lúc lỉu quả. Hà cúi trêu đám dây khoai lang đang bò trên mặt đất. Em cùng gió nô giỡn bên những bông huệ trắng. Em đưa tay vuốt ve những cánh thủy tiên đang thi nhau khoe sắc".

"Lúc lỉu" là từ láy địa phương, mang ý nghĩa cây cối sai trĩu xuống. Trong bài tập đọc trên ý muốn chỉ muốn chỉ cây xoài sai trĩu quả trong vườn nhà.

Bên dưới bài viết, nhiều ý kiến cho rằng việc cho từ ngữ địa phương vào cũng là một điểm cộng để các bạn lớp 1 có thêm vốn từ phong phú. Chưa kể từ "lúc lỉu" cũng không phải quá hiếm, hoàn toàn có thể suy luận ra nếu nhìn hỉnh ảnh và đọc thêm nội dung.

Thế còn các bạn Thiếu niên, các bạn có hiểu ngay ra nghĩa cụm từ "lúc lỉu" này không?

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bài tập Tiếng Việt lớp 1 xuất hiện cụm từ đọc xong đến người lớn cũng "đứng hình" tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Khám phá 72 mùa trong năm chỉ có ở Nhật Bản

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông dựa trên sự thay đổi của thời tiết, hệ sinh thái và số giờ ban ngày. Tuy nhiên, bốn mùa này có phạm vi quá rộng để mô tả chính xác các sắc thái của thời tiết và thiên nhiên.