Bạn cần làm gì nếu phát hiện mình là F1?

Minh Hồng
Nếu phát hiện mình đã tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, bạn cần ngay lập tức khai báo y tế và gọi điện thoại đến đường dây nóng của Bộ Y tế.

Những ngày đầu tháng 5, Việt Nam chúng mình phải chịu ảnh hưởng của làn sóng dịch COVID-19 thứ 4. Hiện tại, về cơ bản dịch đã được kiểm soát nhưng vẫn có những ca lây nhiễm ngoài cộng đồng mà chúng ta không thể biết được mình có tiếp xúc với người dương tính hay không.

Trong trường hợp bạn có tiếp xúc gần trong vòng 2m với ca bệnh (F0), xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của F0 đến khi bệnh nhân được cách ly y tế, bạn sẽ thuộc diện F1.

Bạn cần làm gì nếu phát hiện mình là F1? - Ảnh 2

Khi phát hiện mình là F1, bạn cần làm những việc sau đây:

- Khai báo y tế tại https://tokhaiyte.vn

- Gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế 1900.9095, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương, cơ sở y tế gần nhất.

- Tuân thủ cách ly tập trung ít nhất đủ 21 ngày liên tục, tính từ ngày vào khu cách ly tập trung hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm virus.

Bạn cần làm gì nếu phát hiện mình là F1? - Ảnh 1

- Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20.

- Sau khi hết 21 ngày cách ly tập trung, tuân thủ cách ly tại nhà thêm 7 ngày; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

- Không ra khỏi nhà hay tụ tập đông người khi đang cách ly.

- Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà bông, khai báo sức khỏe hàng ngày.

Hãy tuân thủ đầy đủ khuyến cáo của ngành Y tế, của cơ quan chức năng và khai báo trung thực, chính xác để bảo vệ mình và người thân nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bạn cần làm gì nếu phát hiện mình là F1? tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Nhớ lâu chẳng khó đâu

Nhiều bạn cảm thấy rất bất an khi kỳ thi cuối năm đã cận kề mà kiến thức đọng lại trong đầu chẳng có là bao. Đừng vội lo lắng bạn nhé! Chỉ cần chăm chỉ rèn luyện theo những “bí kíp” mà Nhi Đồng sắp “bật mí”, bạn sẽ nhanh chóng “hack não” hiệu quả và nâng cao chất lượng học tập ngay thôi!

Hè này có hẹn với “Học làm Chiến sĩ Công an”

Với mục đích mang đến những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân I tổ chức một sân chơi cực kỳ thú vị, bổ ích dành cho các bạn nhỏ.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Người thiếu tự tin có những biểu hiện gì?

Người thiếu tự tin thường e dè, ngại ngùng và sợ hãi nên rất khó bộc lộ khả năng của bản thân. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân mình. Vậy hãy thử soi vào xem mình có những biểu hiện dưới đây không nhé!