Nếu bạn đã từng đến một nhà hàng sang trọng nào đó và nhận được phần thức ăn nhỏ xíu ở trong một chiếc đĩa to chứ không phải phần thức ăn đầy đặn như những nhà hàng thông thường, hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Tại sao bỏ ra một số tiền cao hơn lại nhận về số lượng không tương xứng? Dưới đây là một số lý do vì sao họ lại làm như vậy.
Các nguyên liệu của món ăn đều đắt tiền
Trong các nhà hàng hạng sang, nguyên liệu dùng trong các món ăn thường được lựa chọn kỹ càng. Một món ăn có thể hệ hội tụ một hoặc nhiều những nguyên liệu có giá đắt đỏ.
Ngoài ra, để giữ hình tượng của nhà hàng hầu như họ chỉ luôn lấy những nguyên liệu từ những nguồn xa xỉ nhất. Việc này đương nhiên sẽ làm chi phí cao lên khá nhiều và ảnh hưởng đến giá thực đơn. Vì vậy, họ thường phục vụ các phần ăn nhỏ hơn để mức giá không quá cao.
Phần ăn nhỏ trông sẽ thanh lịch hơn
Chẳng ai đến nhà hàng hạng sang để ăn no cả, đó là một điều hiểu ngầm giữa những người thích fine dining. Người ta tới những nhà hàng sang trọng vào các dịp đặc biệt như tiệc tối lãng mạn, kỷ niệm, họp mặt,... Và trong những dịp như thế này việc mang ra một đĩa thức ăn lớn sẽ thật thiếu sang trọng và duyên dáng.
Thời điểm hiện tại, xu hướng tối giản cũng đang dần xâm nhập vào thế giới ẩm thực. Các nhà hàng sang trọng bắt đầu coi "nhỏ là thanh lịch". Hơn nữ, phần ăn nhỏ sẽ đồng nghĩa với việc nới rộng không gian cho chiếc đĩa, đầu bếp có thể dễ dàng trang trí và khách hàng sẽ cảm nhận được sự thanh lịch từ thị giác đến vị giác.
Có thể nếm thử mỗi món một ít
Đa phần các nhà hàng phục vụ bữa ăn gồm 3 món: khai vị, món chính và món tráng miệng. Trong khi với ẩm thực cao cấp, số lượng các món cho một bữa có thể lên đến 12 món khác nhau. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu món ăn được phục vụ theo khẩu phần thông thường thì bạn sẽ chẳng thể nào ăn hết. Đó chính là lý do các nhà hàng giảm lượng đồ ăn phục vụ, để bạn có thể nếm thử mỗi món một chút.
Mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật
Đối với các nhà hàng cao cấp, kỹ thuật nấu ăn đã phát triển thành sự pha trộn giữa thẩm mỹ, nghệ thuật và thiết kế. Chính vì thế, họ luôn chừa một khoảng trống trên đĩa để trang trí bằng các loại rau hoặc nước sốt. Mặt khác, nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy rằng hầu như các loại bát đĩa trong nhà hàng hạng sang chỉ có duy nhất một màu trắng và ít hoa văn nhất có thể.
Không gây nhàm chán về món ăn
Những miếng cắn đầu tiên khiến thực khách cảm thấy món ăn có vị ngon nhất. Vị giác của con người sẽ quen với một hương vị sau 4 - 5 lần nhai và thậm chí sẽ trở nên ngán. Biết được điều đó, các đầu bếp tập trung vào chất lượng món ăn hơn là khối lượng. Các khẩu phần nhỏ sẽ tránh sự nhàm chán cho món ăn và giúp tâm trí bạn ghi nhớ hương vị trong thời gian dài hơn.
Lượng thức ăn ít sẽ làm tăng kỳ vọng
Tâm lý của chúng ta thường bị hấp dẫn bởi những thứ hiếm. Khi nhìn thấy đĩa thức ăn có số lượng ít sẽ khiến chúng ta tự hỏi rằng nó có gì đặc biệt. Và sau khi ăn sẽ kỳ vọng hơn về món tiếp theo. Dựa vào tâm lý này mà các nhà hàng hạng sang phục vụ những phần ăn nhỏ. Mục đích khiến khách hàng nhớ về món ăn của họ lâu hơn.
Phong cách riêng của từng nhà hàng
Việc phục vụ một khẩu phần ăn ít không đơn thuần là do nguyên liệu đắt đỏ hay nhà hàng muốn đầu tư vào trải nghiệm mà để các nhà hàng trở nên khác biệt so với những nhà hàng thông thường. Đây cũng là một cách để xây dựng phong cách riêng.
Có thể nói, cách này rất hiệu quả bởi vì khi nhìn những món ăn ít ỏi trên đĩa to, chúng ta đều nghĩ rằng chúng thuộc về nhà hàng hạng sang. Trong khi nhìn những đĩa ăn đầy đặn hơn bạn sẽ biết đó là nhà hàng bình dân.