Năm 2022, công nghệ GaN (Gallium Nitride) đang dần trở nên phổ biến và hầu hết các nhà sản xuất đều ứng dụng công nghệ này cho sản phẩm củ sạc nhanh của mình. Hiểu nôm ra rằng, công nghệ GaN sẽ giúp các củ sạc trở nên nhỏ gọn hơn nhưng vẫn cung cấp được công suất sạc cao.

Trên thị trường hiện tại, các loại sạc 65W sử dụng công nghệ này là phổ biến nhất. Trong khi đó, Xiaomi đã phát triển tới công suất 120W và mới đây nhất là ZTE với công nghệ GaN 165W.

Bạn đã biết chưa, Apple sắp phát hành bộ sạc nhanh 30W với công nghệ GaN - Ảnh 1
Củ sạc nhanh 20W mới được Apple bán ra thời gian gần đây.

Theo các thông tin rò rỉ mới đây từ chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ Apple cũng sẽ sớm tung ra sản phẩm củ sạc GaN mới với công suất 30W. Củ sạc này có thể được tặng kèm với các mẫu iPad trong tương lai. Đồng thời, nó có thể cung cấp một công suất sạc nhanh hơn iPhone trong khi kích cỡ của củ sạc không lớn hơn nhiều so với củ 20W hiện tại.

Apple đã phát hành củ sạc GaN đầu tiên vào năm 2021 dưới dạng adapter nguồn USB-C 140W dành cho MacBook Pro 16 inch được thiết kế lại. Trong những năm qua, người dùng vẫn sử dụng các cục sạc thuộc thương hiệu thứ 3 như Anker, Hyper,... để sử dụng cho các sản phẩm của Apple. Do đó, nếu thông tin này là thật, chúng ta sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai gần mà lại yên tâm đảm bảo hàng chính hãng khi kết nối với hệ sinh thái Apple.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo chưa tiết lộ về thời gian khi nào Apple sẽ công bố củ sạc GaN 30W. Nhưng nó được dự đoán có thể sẽ xuất hiện trong cuối năm nay khi iPad Pro M2 được giới thiệu. Đây sẽ là một phiên bản công suất thấp hơn của bộ sạc USB-C GaN 140W mà Apple ra mắt cùng với Macbook Pro thiết kế lại vào năm 2021.

Bạn đã biết chưa, Apple sắp phát hành bộ sạc nhanh 30W với công nghệ GaN - Ảnh 1

Việc chuyển sang GaN sẽ là một sự thay đổi đáng hoan nghênh khi xem xét công suất thấp và kích thước nhỏ bé của bộ sạc USB-C 20W hiện tại. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên mong đợi Apple sẽ xuất xưởng bộ sạc mới đi kèm với hộp iPhone. Bởi công ty đã ngừng bán iPhone có bộ sạc và EarPods trong hộp kể từ năm 2020 với mục đích giảm rác thải điện tử và lượng khí carbon. Điều này khác biệt hoàn toàn với iPad hiện đại vốn được đi kèm bộ sạc USB-C 20W trong hộp.