Gen Z là gì?

Theo định nghĩa của Pew Research, Gen Z (Generation Z - thế hệ Z) là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2015 (một số ý kiến cho rằng Gen Z tính ngày sinh bắt đầu từ năm 1995 đến 2012). Ngoài ra, thế hệ này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như iGen, Centennials, Gen Tech, iGeneration, Gen Y-F, Zoomers, Post Millennials,...

Gen Z chiếm khoảng 1/3 dân số trên toàn thế giới.
Gen Z chiếm khoảng 1/3 dân số trên toàn thế giới.

Có khoảng 2,6 tỷ người trên thế giới thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng 1/3 dân số. Ở Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia. Đây là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y), trước thế hệ Alpha (α) và thường là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

Đặc điểm của Gen Z là gì?

Thuật ngữ Gen Z được xuất hiện lần đầu tiên trên một tờ báo vào năm 2000 và sau đó được mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi hơn. Được sinh ra trong một thời đại phát triển về phương tiện xã hội, công nghệ thông tin nên thế hệ này được tiếp cận về mạng Internet từ rất sớm.

Chính vì thế, Gen Z dễ đón nhận những thay đổi, đổi mới từ phương tiện này. Thêm vào đó, việc tiếp xúc với các loại thiết bị liên lạc từ sớm nên đây là thế hệ ưa chuộng những thay đổi mới lạ, tính năng độc đáo trên các thiết bị thông tin.

Họ là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ.
Họ là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ.

Ngoài ra, thế hệ này có những thay đổi về phong cách thời trang khác so với các thế hệ trước. Họ ưa chuộng phong cách thiên về sự năng động, cá tính, độc đáo và đôi chút "khác người". Bởi thế, khi ra đường có thế dễ dàng bắt gặp những cô bạn mặc chân váy kèm áo croptop cùng những phụ kiện độc đáo, bắt mắt. Còn các bạn nam lại chuộng về những trang phục rộng rãi, giày sneaker, áo quần streetwear.

Gen Z tạo ra ảnh hưởng tích cực lên thế giới

Với thế hệ Z, họ muốn tự trưởng thành và tạo sức ảnh hưởng theo cách của riêng mình. Theo kết quả từ nhiều cuộc khảo sát cho thấy, ba giá trị chủ yếu làm nên tính cách của Gen Z chính là trung thành, trung thực và chân thành. Từ đó, "công bằng xã hội", "giá trị nhân văn" và "quyền con người" dần trở thành những mục tiêu mà thế hệ này dùng cả sức trẻ của mình để theo đuổi.

Những gì mà thế hệ Z làm có sự ảnh hưởng rất tích cực đến thế giới.
Những gì mà thế hệ Z làm có sự ảnh hưởng rất tích cực đến thế giới.

Gen Z sẵn sàng bị thu hút với vô vàn vấn đề của xã hội như hoạt động từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hay các hoạt động bảo vệ môi trường, lợi ích cộng đồng xã hội,... Đây chính là một thế hệ của các bạn trẻ ham học hỏi, sẵn sàng nói lên quan điểm của mình trên mạng xã hội hoặc ngay tại chính nơi các bạn ấy làm việc. "Linh hoạt trong cuộc sống" cũng chính là phương châm sống mà thế hệ Z luôn luôn theo đuổi.

Thế hệ của những nhà lãnh đạo tương lai

Đây cũng được coi là thế hệ của những nhà lãnh đạo trong tương lai.
Đây cũng được coi là thế hệ của những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Đã đến lúc nên ngừng so sánh thế hệ Z với các thế hệ trước đó. Họ là những người trẻ đã được nuôi dưỡng trong một thời đại khác biệt, trong một thế giới luôn vận động không ngừng và luôn có những điều mới mẻ diễn ra mỗi ngày. Gen Z - một thế hệ đang háo hức để tạo ra ảnh hưởng tích cực và vun đắp thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Một thế hệ rất cần được tôn trọng, khích lệ và ủng hộ đúng không nào?