Từ lâu, việc kết nối Wifi tại các quán trà sữa, quán cà phê đã trở nên quen thuộc với giới trẻ. Tuy nhiên, bạn có biết mình sẽ phải chịu hậu quả như thế nào bởi hành động tưởng chừng như vô cùng bình thường này hay không? 

Theo một báo cáo phân tích thông tin của hãng bảo mật Kaspersky Lab tại hơn 31 triệu điểm phát Wifi trên toàn thế giới, có tới 25% điểm phát không an toàn và nguy hiểm đối với dữ liệu cá nhân người dùng. 

Bạn sẽ không dám dùng Wifi ở các quán ven đường nếu biết điều này 1

Wifi công cộng tại các quán trà sữa, quán cà phê… thường được liệt kê vào danh sách những điểm phát sóng không an toàn. Khi vào mạng Internet ở những nơi này, các bạn trẻ đã vô tình tự đặt mình vào trạng thái bị đe dọa. Những kẻ xấu có thể truy cập vào mạng Wifi tại đây và tìm ra các lỗ hổng bảo mật để đánh cắp thông tin của bạn. Chúng có thể là một người ngồi gần đó, đang giả vờ kiểm tra email, cập nhật Facebook hoặc nói chuyện với bạn bè qua chiếc máy tính xách tay, nhưng thực chất lại đang cố gắng đột nhập vào tài khoản của bạn. 

Bên cạnh đó, mật khẩu Wifi tại các quán cà phê, trà sữa… thường là những dãy số lặp lại liên tiếp, những cụm từ quen thuộc mà bất cứ ai cũng có thể đoán ra. Với những mật khẩu đơn giản như vậy, các hacker dễ dàng xâm nhập hơn bao giờ hết. 

Bạn sẽ không dám dùng Wifi ở các quán ven đường nếu biết điều này 2

Một trường hợp khác là mạng Wifi mà bạn đang kết nối là giả mạo, không phải của các quán trà sữa, quán cà phê… Trường hợp này thậm chí còn nguy hiểm hơn. Những kẻ xấu có thể dễ dàng chụp bất kỳ dữ liệu nào bạn gõ, tiếp cận với những gì có trên thiết bị của bạn, cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị hoặc thậm chí sử dụng thiết bị của bạn để phân phối tin nhắn rác cho họ.

Như vậy, việc sử dụng mạng Wifi miễn phí không phải hoàn toàn có lợi. Nếu không cẩn thận thì nguy cơ bị ăn cắp dữ liệu, thông tin cá nhân là rất cao. Trên thế giới, đã không ít lần thông tin nhạy cảm của giới trẻ bị tiết lộ và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng chỉ bởi dùng Wifi tại các quán trà sữa mà không sử dụng các biện pháp bảo mật. Không thể phủ nhận rằng Wifi mang đến nhiều lợi ích, nhưng cái gì cũng có giá của nó và không có thứ gì là hoàn toàn miễn phí cả. 

 

Theo VnExpress