Doraemon là một bộ truyện tranh cho thiếu nhi nên hầu hết các bảo bối của mèo ú đều mang phong cách hài hước, dễ thương và mang những công dụng khá "hiền lành". Tuy nhiên, trong những cuộc phiêu lưu gay cấn của nhóm bạn Nobita, vẫn cần phải có vũ khí để chiến đấu chống lại người xấu. Vì thế mà bảo bối Đại bác không khí đã được giới thiệu khá thường xuyên, đặc biệt là khi nhóm bạn phải tham gia vào các trận chiến cuối cùng hoành tráng trong các tập truyện dài. Vậy bảo bối này có sức mạnh và cách sử dụng ra sao?


Sơ lược bảo bối
Tuy được sử dụng như một loại vũ khí, song cấu tạo lẫn hình dạng của món bảo bối chiến đấu này lại khá đơn giản. Bảo bối có hình dạng trụ tròn giống nòng súng và kích cỡ khá đa dạng. Có loại nhỏ đủ để nhét một ngón tay, nhưng phổ biến nhất có lẽ là loại có kích cỡ lớn, cần nhét cả nắm đấm vào để sử dụng.

Đây là bảo bối hiếm hoi của Doraemon từng xuất hiện với nhiều phiên bản khác nhau. Tùy từng người chủ mà hình dạng bên ngoài của đại bác không khí được biến đổi đi đôi chút, cụ thể:

Doreamon: bảo bối có màu xanh xám giống màu thép

Khẩu đại bác của Doraemon

Dorami: bảo bối có màu hồng nữ tính

Pawaemon: bảo bối có màu xanh lục đậm

Dora The Kid: bảo bối có màu xám bạc mô phỏng súng của các cao bồi viễn tây

Đại bác của Dora The Kid lại có màu xám bạc

Ngoài ra, bảo bối đại bác không khí còn có một phiên bản "dupe" cùng chức năng và cách sử dụng có tên là súng không khí.

Cách sử dụng bảo bối
 
Đại bác không khí có cách sử dụng rất đơn giản, người dùng chỉ cần đeo vào tay và hướng về phía đối thủ hét lớn "Bùm". Ngay lập tức, súng sẽ phát ra một khối không khí với lực có sức mạnh hơn 100 đơn vị, giúp hạ gục đối thủ nhanh chóng.

Cách sử dụng khá đơn giản

Bảo bối được sử dụng khá thường xuyên trong các cuộc phiêu lưu của Nobita và Doraemon như là Nobita và hành trình qua giải ngân hà, Nobita ở vương quốc chó mèo, Nobita ... Đây được xem như món vũ khí ruột mà nhóm bạn hay dùng để tự vệ.

Dù là bảo bối có tính tấn công, song đại bác không khí rất hiếm khi gây ra sát thương quá nặng nề cho đối thủ. Trong hầu hết những lần xuất hiện, chủ yếu người trúng đòn từ đại bác không khí chỉ bị bất tỉnh nhẹ.

Lưu ý khi sử dụng bảo bối
Nhờ chuyển hóa không khí thành lực tấn công nên hầu như nguồn đạn của đại bác không khí là vô hạn. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý về pin. Nếu bảo bối hết pin thì sẽ đến tình trạng không thể bắn được.

Ngoài ra, vì lực bắn chưa đạt 200 nên để sử dụng hiệu quả báo bối này cần có góc bắn cao. Khi bắn ở góc cao và xa thì khối không khí do bảo bối phát ra sẽ có thêm uy lực, nhanh chóng hạ gục đối thủ.

Đại bác không khí có thể lắp ghép hoặc chịu ảnh hưởng phóng to thu nhỏ của các bảo bối khác. Đây cũng là một cách giúp tăng sức chiến đấu cho người dùng.

(Theo Helino)