Báo động số lượng các vụ bắt nạt trong trường học Nhật Bản 1

Năm 2017, Bộ Giáo dục Nhật Bản ghi nhận có 414.378 vụ bắt nạt học đường, tăng kỷ lục so với những năm trước (Ảnh minh họa: Nippon)

Cụ thể, Kyodo News dẫn số liệu từ một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) công bố mới đây cho thấy: Trong năm 2017, số lượng các vụ bắt nạt tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và tư thục Nhật Bản tăng 28%, lên mức cao kỷ lục 414.378 trường hợp bắt nạt. Điều này có nghĩa là cứ 1.000 học sinh lại có 30,9 trường hợp bắt nạt. Con số này tăng tới 91.235 vụ so với năm trước.

Đáng nói, theo số liệu của MEXT, các trường tiểu học có số vụ bắt nạt cao nhất: 317.121 vụ, trường trung học cơ sở: 80.424 vụ và trường trung học phổ thông là 14.789 vụ, các con số đều tăng so với năm học trước. Trong đó, số trường hợp bắt nạt nghiêm trọng dẫn đến học sinh bị tổn thương nặng về thể chất, tinh thần tăng 474 vụ và có 10 trong số 250 học sinh đã phải tự tử vì liên quan tới các vụ bắt nạt ở trường. Chưa kể, nhiều học sinh bị tổn thương nặng nề trong các vụ bắt nạt, chẳng hạn gãy xương (191 trường hợp), nghỉ học 1 tháng hoặc lâu hơn (332 trường hợp) được ghi nhận.

Các hình thức bắt nạt chủ yếu gồm: trêu chọc chế giễu (62,3%), nói xấu, vu khống trên mạng (3,0%) và nhiều hình thức khác. Nghiêm trọng nhất phải kể đến vụ một nữ sinh ở trường THCS Hiroshima đã tự sát hồi tháng 7/2017 và được cảnh sát xác nhận do bị bắt nạt ở trường.

Báo động số lượng các vụ bắt nạt trong trường học Nhật Bản 2

Biểu đồ số lượng các vụ bắt nat học đường gia tăng ở Nhật Bản (Ảnh: Nippon.com)

Trước những con số đáng báo động trên, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản khẳng định: Các nhà trường cần phát hiện sớm và ứng phó với vấn nạn bắt nạt học đường hoặc bất cứ vấn đề nào gây ra sự tổn thương về tinh thần hoặc thể xác của học sinh, dù có ở trong trường học hay không.

Trong một diễn biến liên quan, CNN mới đây dẫn báo cáo của Chính phủ Nhật Bản cho thấy: Ngày càng có nhiều trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên nước này tự sát, đặc biệt trong hai năm gần đây – Đây là mức cao nhất kể từ năm 1986.

Theo Japan Times, chính quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe năm 2016 từng đề ra mục tiêu giảm thiểu 30% số trường hợp tự sát tại nước này vào năm 2026 và cho tuyển thêm các tư vấn viên tâm lý tại các trường tiểu học, trung học trên cả nước, với đường dây nóng hỗ trợ 24/7.

Nguồn tham khảo: Kyodo News/CNN