Từ đầu tháng 4 đến nay, Sài Gòn đã đi vào mùa nóng đỉnh điểm. Việc ra đường hay làm việc ngoài trời là một cực hình đối với bất kỳ ai. Trong thời gian này, nếu bạn không biết cách chống nóng cho smartphone thì tuổi thọ của thiết bị sẽ tụt dốc không phanh.

Có 2 nguồn nhiệt chính có thể tác động đến smartphone mà bạn cần phải lưu ý. Một là bức xạ nhiệt từ mặt trời, hai là nhiệt toả ra từ các bộ phận phần cứng bên trong khi máy hoạt động. Hiểu rõ 2 nguồn nhiệt này sẽ giúp chúng ta chống nóng hiệu quả hơn. Dưới đây là những biện pháp gợi ý để giúp giải nhiệt mùa nóng cho smartphone của bạn.

Mẹo #1: Sử dụng trang phục màu sáng

Nếu bạn có thói quen bỏ điện thoại trong túi quần hoặc túi áo thì đây là biện pháp chống nóng cực kì hữu hiệu, không chỉ cho smartphone mà cho cả “body” của bạn.

Vải sáng màu sẽ tán xạ ánh sáng mặt trời, qua đó giúp vật liệu không phải hấp thụ lượng nhiệt lớn. Nhờ vậy, nhiệt độ cơ thể lẫn smartphone sẽ không tăng quá cao.

Ngược lại, mặc vải tối màu sẽ hấp thu nhiệt, bạn sẽ cảm thấy vô cùng nóng bức khi đi dưới trời nắng. Và tất nhiên, smartphone cũng chịu thiệt hại nặng nề khi được bọc bên trong lớp vải nóng hừng hực này.

Mẹo #2: Sử dụng ốp lưng màu sáng

Cũng với nguyên lý như trên, nhưng lần này chúng ta sẽ bảo vệ smartphone một cách trực tiếp. Nhiều bạn trẻ ưa thích sử dụng ốp lưng với màu sắc chủ đạo là màu đen. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng màu tối như thế này ngoài nắng thì ốp lưng sẽ hấp thụ nhiệt rất nhiều và “hâm nóng” smartphone.

Do đó, để chống nóng hiệu quả thì tốt nhất bạn nên trang bị gấp những chiếc ốp lưng có màu trắng, hồng hoặc sáng màu. Thậm chí các ốp lưng phản quang lại càng tốt, vì nó có thể hắt ánh sáng quay ngược lại môi trường, giúp tản nhiệt tốt cho smartphone.

Mẹo #3: Dùng điện thoại hoặc ốp lưng vỏ nhựa

Các mẫu điện thoại cao cấp như iPhone thường có phần lưng hoặc cả thân máy làm bằng kim loại nguyên khối. Điều này lý tưởng để giúp các linh kiện bên trong tản nhiệt ra môi trường vì kim loại vốn dẫn nhiệt rất tốt.

Nhưng truyền nhiệt có thể diễn ra 2 chiều: nhiệt độ từ môi trường cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong máy qua lớp vỏ kim loại này. Do vậy, nếu được, bạn nên sử dụng điện thoại có vỏ nhựa. Hoặc sử dụng ốp lưng nhựa để bảo vệ thân máy nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt 3G khi không dùng nữa để tiết kiệm pin, cũng như giữ máy không bị nóng khi đi ra ngoài.

Hi vọng những phương pháp trên sẽ giúp bạn chống nóng cho smartphone hiệu quả. 

Theo Kul