Bí kíp tự học tiếng Anh của "Chàng trai vàng" Olympia, cực đơn giản chỉ trong 4 chữ

Thu Trà
Tự đúc kết ra phương pháp học phù hợp với mình, cậu bạn Nguyễn Hải An đã chinh phục được môn tiếng Anh, đạt SAT I 1530/1600 và SAT II 800/800 3 môn Toán Level 2, Lý và Hóa.

Nếu là một khán giả thường theo dõi chương trình Đường lên đỉnh Olympia chắc hẳn cái tên Nguyễn Hải An đã không còn quá xa lạ. Nam sinh ghi dấu ấn đặc biệt trong mỗi vòng thi và phá kỷ lục 21 năm chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia mà cậu bạn đã xác lập trước đó. Hải An giành được 150 điểm chỉ trong 1 phút thi đấu của vòng thi Khởi động, sau đó thắng nghẹt thở trong các vòng thi tháng, thi quý của cuộc thi đường lên đỉnh Olympia để vào vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. 

Bí kíp tự học tiếng Anh của
Hải An giành được 150 điểm chỉ trong 1 phút thi đấu của vòng thi Khởi động.

Trong những phần thi của mình Hải An luôn hoàn thành rất tốt những câu hỏi tiếng Anh, cậu bạn cùng giành nhiều điểm số của các thí sinh khác từ loại câu hỏi này. Có thể nói tiếng Anh chính là mấu chốt thành công của nam sinh. 

Khi được hỏi về phương pháp học tiếng Anh của mình, Hải An đã trả lời chỉ gói gọn trong 4 chữ: “Mưa dầm thấm lâu”. 

Nam sinh giải thích, học bất kỳ một môn học hay ngoại ngữ nào đều cần phải có thời gian theo kiểu "mưa dầm thấm lâu" chứ không phải một sớm một chiều. Với tiếng Anh, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, Hải An tự tìm cho mình bí quyết học tập và ôn luyện khác nhau để phù hợp với bản thân, cậu bạn chia sẻ: 

Kỹ năng NGHE: Với Hải An, cách luyện nghe hiệu quả nhất theo dõi các chương trình thời sự quốc tế ở các kênh truyền hình nước ngoài của Mỹ, Anh. Cậu bạn sẽ nghe và nói theo các giọng Anh - Anh, Anh - Mỹ để luyện tập. Ban đầu Hải An chọn những bản tin ngắn, đơn giản và nói chậm, khi đã quen cậu bạn tăng độ khó lên bằng những bản tin nói nhanh hơn và cả những bản tin nói bằng giọng địa phương. Theo cậu bạn cần nghe thử và làm quen  với nhiều chất giọng và tốc độ nói khác nhau.

Bí kíp tự học tiếng Anh của
An đặc biệt thích các chương trình tranh biện của Quốc hội Anh.

Kỹ năng NÓI: An cho rằng kỹ năng nghe chính là phần bổ trợ tuyệt vời cho việc luyện nói của mình. Nghe tốt chắc chắn nói cũng tốt, "Em hay tự nói bằng 1 chủ đề nào đó, chẳng hạn như phân thân thành 2 nhân vật để tự trò chuyện với chính mình. Đấy cũng là một cách tốt để luyện nói".

Kỹ năng ĐỌC: An chia sẻ mình đọc nhiều tờ báo khác nhau như Anh, Mỹ và các các nước nói tiếng Anh khác để cải thiện phần đọc và nâng cao vốn từ vựng. Ngoài ra em đọc thêm các tác phẩm văn học Anh - Mỹ. Gần đây, An hay đọc các sách bằng tiếng Anh trong đó có các sách về triết học của phương Tây.

Bí kíp tự học tiếng Anh của
Trước khi đi thi Đường lên đỉnh Olympia, Hải An đã sở hữu bảng thành tích "dày cộp".

Kỹ năng VIẾT: Hải An chia sẻ, hành trình luyện viết theo IELTS của cậu bạn bắt đầu từ năm lớp 8. Nam sinh tham gia diễn đàn mô phỏng quốc hội nước Anh và luyện tập nghe và ghi chép lại nội dung. 

"Ở đấy mình muốn tiến xa, nâng cao vị thế của mình trong diễn đàn thì phải viết rất nhiều, viết rất hay nên em học thêm vốn từ có tính học thuật hơn, mới lạ hơn để bài viết có sức hút hơn".

Sau khoảng thời gian dài tự học tiếng Anh ở nhà, Hải An đã đạt SAT I 1530/1600 và SAT II 800/800 3 môn Toán Level 2, Lý và Hóa.

Bí kíp tự học tiếng Anh của
Hải An được kỳ vọng sẽ "làm nên chuyện" ở trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia. 

Nói về cách tự học của Hải An, tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi", chị Nguyễn Thị Thanh Hải chia sẻ: "Nói về "chàng trai vàng" Hải An thì chắc tôi viết cả một cuốn sách không hết nổi. Chúng ta có thể không "bắt chước" được tài năng toàn diện của An nhưng chúng ta có thể học hỏi cách tự học ở nhà tiếng Anh sau những giờ phút học trên lớp hay học thêm để ngày càng giỏi vì thời gian là công bằng nhất, tất cả chúng ta cùng có 24 giờ trong 1 ngày. 

Nhưng việc sử dụng thời gian ở nhà để tự học như thế nào là quyền của mỗi người và đó điều tôi muốn chia sẻ cho các con. Hãy tự chủ và tự giác trong việc ôn học ở nhà, đừng quá lệ thuộc vào các lớp học thêm nếu chúng ta muốn học tiếng Anh thật giỏi".

 

Thành tích của Hải An

- Á quân Chung kết năm cuộc thi Chinh Phục - Vietnam's Brainest Kid mùa thứ 3

- Huy chương Đồng vòng Mùa thu, kỳ thi Toán học không biên giới.

- Huy chương Vàng (Hạng Prize - đạt điểm tuyệt đối cao nhất của cuộc thi) vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng.

- Huy chương Vàng kỳ thi Toán ở Hoa Kỳ.

- Giải Nhất môn Hóa học/Khoa học Học sinh giỏi thành phố.

- Giải Nhất quốc tế sáng tác nhạc Piano do MYC Canada tổ chức lần thứ 32.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bí kíp tự học tiếng Anh của "Chàng trai vàng" Olympia, cực đơn giản chỉ trong 4 chữ tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Tạo bệ phóng giúp sinh viên khởi nghiệp

Ngày 22/12, Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức chung kết cuộc thi "Bệ phóng khởi nghiệp" với sự tham gia của 10 nhóm sinh viên có dự án xuất sắc.

Khởi động tuần mới đầy năng lượng

Tuần qua, chương trình “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em” của báo TNTP&NĐ tiếp tục đến với hai trường Tiểu học tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh là Bình Quới Tây và Nguyễn Đình Chiểu. Tham gia giao lưu, các bạn học sinh đã được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.