Có hàng tá lý do mùa đông khiến chúng mình tăng cân khó kiểm soát!

1. Mùa đông: mùa lễ hội

Những tháng cuối năm có rất nhiều lễ hội, lễ Tết, đồng nghĩa với việc chúng ta tham gia nhiều tiệc tùng, liên hoan và thật khó để khước từ các món ngon. Chính vì vậy, khi thời tiết mới chớm vào lạnh, bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn hợp lý và cả một bảng quy định rõ ràng về "Nguyên tắc nạp năng lượng" cho mùa đông.

Bí quyết giữ dáng để không biến thành

Lưu ý, khi đi ăn tiệc, liên hoan đừng quá "hào phóng" với bản thân, chỉ ăn vừa phải thôi nha. Bà Jule Anne Henstenberg, Giám đốc của Khoa dinh dưỡng tại Đại học La Salle nói: Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả vì chúng có nhiều chất xơ giúp bạn hạn chế tiêu thụ carbohydrate, kiềm chế sự thèm ăn khi bạn đứng trước các thực phẩm có hàm lượng calo cao.

2.Hội chứng trầm cảm theo mùa

Nhiều người có thể mắc chứng trầm cảm theo mùa Affective Disorder (SAD), đặc biệt là vào mùa đông. Để chống trầm cảm này, họ thường ăn quá nhiều mà không kiểm soát nổi.

Tiến sĩ Yoni Freedhoff, Giám đốc y tế của Viện giảm béo tại Ottawa thừa nhận rằng: Thực phẩm có thể giúp những người có tâm trạng không tốt cảm thấy thoải mái hơn vì nó thực sự có tác động đến não như một loại thuốc. Đó là lý do tại sao nhiều người khi buồn chán thường ăn nhiều, và thực phẩm họ lựa chọn thường có hàm lượng calo cao.

Bí quyết giữ dáng để không biến thành

Nếu bạn cảm thấy buồn phiền khi mùa đông đến, thay vì nuông chiều bản thân với thực phẩm, hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè. Có những người thân yêu xung quanh có thể làm cho bạn quên đi cơn thèm ăn, thậm chí cải thiện tâm trạng tốt hơn.

3. Sự trao đổi chất tăng

Chuyên gia dinh dưỡng Pip Reed giải thích: "Chuyển hóa trong cơ thể chúng ta tăng lên trong mùa đông để đốt cháy nhiều năng lượng. Việc này có tác dụng để ổn định nhiệt độ cơ thể và giữ ấm, có nghĩa là chúng ta cần thêm thực phẩm cho quá trình trao đổi chât".

Bí quyết giữ dáng để không biến thành

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nhất thiết phải ăn nhiều hơn để sản sinh ra năng lượng. Có nhiều cách để giữ ấm cơ thể như tập thể dục là cách rất khoa học để làm ấm cơ thể và góp phần săn chắc dáng vóc sau mùa đông lạnh giá.

Những bí quyết giúp "mùa đông không béo":

- Hãy ra ngoài vào ban ngày và cố gắng tiếp xúc với ánh mặt trời để ổn định nội tiết trong cơ thể.

- Khi lựa chọn thực phẩm, nên chọn thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Nếu bạn là người hay ăn vặt thì điều này càng quan trọng. Tốt nhất, bạn nên ăn nhiều các loại rau củ, trái cây, tránh ăn thực phẩm nhiều đường, chất béo.

Bí quyết giữ dáng để không biến thành

- Giữ cho mình thói quen vận động dù chỉ là vài phút ít ỏi trong ngày. Tập thể dục không những giúp cơ thể năng động, thân nhiệt ổn định mà còn thúc đẩy tâm trạng tốt, đồng thời đốt cháy calo hiệu quả hơn nhiều so với việc ngồi một chỗ và ăn ít đi.

- Nếu bạn cảm thấy tâm trạng mình có xu hướng không tốt, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân.

Linh Trang (Tổng hợp)

Theo Vienyhocungdung