Biến thể COVID-19 sắp tới có thể mang tên các chòm sao như Kim Ngưu, Cự Giải, Song Tử…

Minh Hồng 16:33 12/08/2021

Tổ chức Y tế Thế giới đang cân nhắc một cách đặt tên mới cho các biến thể COVID-19 nếu đã dùng hết bảng chữ cái.

Bạn đã từng nghe tới các biến thể Delta, Beta, Alpha,… rồi nhưng bạn có biết vì sao chúng lại được đặt tên như vậy không? Người “gọi tên” các biến thể COVID-19 là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đấy. 

Trước đây, các biến chủng thường được gọi bằng tên quốc gia nơi chúng xuất hiện lần đầu. Tuy nhiên, WHO cho rằng việc đặt tên biến chủng như vậy có thể dẫn tới tâm lý "kỳ thị" một quốc gia hoặc một địa điểm.

Vì vậy, vào cuối tháng 5 vừa qua, Tổ chứ này đã gọi tên các biến chủng theo bảng chữ cái Hy Lạp. Bảng chữ cái Hy Lạp có 24 kí tự nhưng đến thời điểm hiện tại, 11 chữ cái đã được sử dụng bao gồm Aplha, Beta, Delta và mới nhất là Lambda.

Biến thể COVID-19 sắp tới có thể mang tên các chòm sao như Kim Ngưu, Cự Giải, Song Tử… - Ảnh 1
Bảng chữ cái Hy Lạp được dùng để đặt tên biến thể COVID-19

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các biến thể, chúng ta có thể sẽ dùng hết bảng chữ cái Hy Lạp. Mới đây, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó COVID-19 của WHO thông tin tổ chức này đang xem xét sử dụng tên các chòm sao như Orion, Leo, Gemini và Aries để đặt cho biến chủng mới, phòng trường hợp dùng hết 24 tên gọi theo bảng chữ cái Hy Lạp.

Biến thể COVID-19 sắp tới có thể mang tên các chòm sao như Kim Ngưu, Cự Giải, Song Tử… - Ảnh 2
Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó COVID-19 của WHO 

"Chúng ta có thể sẽ hết bảng chữ cái Hy Lạp, song đang xem xét loạt tên tiếp theo. Chúng tôi đang xem xét tên gọi theo các chòm sao hoặc các vị thần Hy Lạp", bà Kerkhove nói. "WHO đang nghiên cứu các đề xuất để đảm bảo không ai khó chịu với những cái tên này".

Biến thể COVID-19 sắp tới có thể mang tên các chòm sao như Kim Ngưu, Cự Giải, Song Tử… - Ảnh 3
Biến thể COVID-19 sắp tới có thể mang tên các chòm sao

Điều này có nghĩa là các biến thể COVID-19 có thể được đặt tên theo các chòm sao như Kim Ngưu, Cự Giải, Song Tử (theo tiếng Việt)…

 

Tin đọc nhiều