Ngày 18/10, UBND tỉnh Bình Định đã có cuộc họp trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố. Cuộc họp bàn về kế hoạch tổ chức giảng dạy và học tập đảm bảo thích ứng với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Sở GD&ĐT Bình Định dự thảo kế hoạch các kịch bản tổ chức dạy học thực hiện theo 4 cấp độ dịch. Theo đó, cấp độ 1 -  nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh sẽ tổ chức dạy, học trực tiếp.

Bình Định sẽ chỉ dạy học trực tiếp khi tình hình dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 - Ảnh 1
Cuộc họp trực tuyến của UBND tỉnh Bình Định vào sáng ngày 18/10. (Ảnh: Bình Định Online)

Đối với cấp độ 2 - nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng, tổ chức dạy và học trực tiếp vẫn là chủ yếu. Tùy thuộc vào tình hình sẽ tiến hành tổ chức học trực tuyến một số tiết học ở lớp 8, 9 và 12 (chỉ lựa chọn 1 số môn học).

Cấp độ 3 - nguy cơ cao tương ứng với màu cam, cấp độ 4 - nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ thì thực hiện phương án dạy học kết hợp trực tiếp và trực tuyến đối với các học sinh cuối cấp. Số tiết dạy học trực tiếp và trực tuyến được điều chỉnh cho phù hợp. Riêng với học sinh ở bậc mầm non không đến trường học trực tiếp.

Lãnh đạo các địa phương chia sẻ tại cuộc họp, khó khăn nhất nếu như phải tổ chức dạy học trực tuyến là học sinh thiếu các thiết bị, phương tiện để học online. Đây là vấn đề mà các cấp, các ngành cần phải vào cuộc hỗ trợ kịp thời học học sinh, đặc biệt các học sinh thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, với 4 kịch bản trên chỉ tiến hành dạy học trực tiếp đối với địa phương ở khu vực an toàn, tình hình dịch cấp độ 1 và cấp độ 2. Kèm theo đó là các điều kiện đảm bảo an toàn giãn cách cần thiết, đồng thời áp dụng quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bình Định sẽ chỉ dạy học trực tiếp khi tình hình dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 - Ảnh 2
Bình Định chỉ dạy học trực tiếp khi tình hình dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 và khu vực an toàn.

Địa phương thuộc cấp độ 3, cấp độ 4 kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng trường. Trong đó, ưu tiên học sinh cuối cấp học trực tiếp, đặc biệt lớp 9, lớp 12. Chương trình học được điều chỉnh tinh giản, tập trung chủ yếu vào kiến thức cốt lõi.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động lên phương án, kế hoạch dạy học trực tuyến. Các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp viễn thông có biện pháp, kế hoạch hỗ trợ học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cần đảm bảo điều kiện về đường truyền, thiết bị để học sinh học trực tuyến. Chương trình "Sóng và máy tính cho em" được các cấp, ngành phát động ủng hộ.

Ngoài ra, ông Giang cũng lưu ý thêm, dù tình hình được kiểm soát, đến ngày 18/10, nhiều địa phương tiến hành dạy - học trực tiếp. Riêng bậc mầm non của thành phố Quy Nhơn lùi lịch đến ngày 25/10. Các trường sẽ triển khai dạy bù cho học sinh như phải được tổ chức khoa học, không tạo áp lực quá lớn cho học sinh.