Vào ngày 17/1 vừa qua, bức thư gửi bố nghiện smartphone của Tiểu Trí (9 tuổi), học sinh trường quốc tế Lạc Dương, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã gây sốt mạng xã hội Weibo. Ngay sau đó, các trang báo cũng đồng loạt đăng tải nội dung bức thư khiến thông điệp đầy tha thiết của con trẻ nhanh chóng phủ sóng khắp nơi, thức tỉnh những người lớn còn đang gắn chặt mình vào điện thoại thông minh.

Theo đó, Tiểu Trí đã nộp cho cô giáo một bài văn có tên: “Bố ơi, con muốn nói với bố điều này”. Cô đã chấm cho cậu học trò nhỏ điểm số tối đa và đăng tải bức ảnh bài viết lên mạng vì những dòng tâm sự chất chứa bao buồn tủi ấy có thể thức tỉnh rất nhiều ông bố, bà mẹ ở ngoài kia.

Bài văn của Tiểu Trí (Ảnh: Straits Times)

Trong bài viết của mình, Tiểu Trí miêu tả bố nghiện smartphone tới mức lúc nào cũng dán mắt vào màn hình điện thoại bất kể ngày đêm, dù ở công ty, ở nhà hay đang đi nghỉ dưỡng.

Tiểu Trí viết: “Bố à, mỗi lần con nhờ bố kiểm tra giúp con kết quả bài tập về nhà, bố chỉ liếc vội qua rồi nói ''không tồi, con có thể đi chơi được rồi''. Cũng có khi, bố lại đưa cho con một chiếc điện thoại khác để con có thể lặng im ngồi chơi như bố''.

Cậu bé cũng giả dụ ''có một chiếc máy hút bên trong điện thoại đã cuốn mọi ánh nhìn của người bố về phía màn hình, không thể rời ra được’’.

Kết thúc bài văn, Tiểu Trí tâm sự đầy xúc động: “Bố à, điều con mong mỏi không phải là một ngôi nhà đầy đồ ăn ngon, có điện thoại đắt tiền hay đồ chơi công nghệ cao. Điều con muốn chỉ là bố có thể đặt chiếc điện thoại xuống và chơi với con. Đó hẳn sẽ là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời con. Bố à, chỉ cần bố rời xa màn hình điện thoại, con sẵn sàng đánh đổi cuộc sống của mình. Con rất yêu bố, bố của con’’.

Ngay sau khi đọc bài viết này, bố của Tiểu Trí đã thấy rất có lỗi vì thiếu quan tâm tới con trai. Đồng thời cũng hứa sẽ dành hoàn toàn thời gian cuối tuần cho hai mẹ con. Không chỉ Tiểu Trí, mẹ của cậu bé cũng khẳng định chồng mình là một người nghiện smartphone vì phải thường xuyên check email, đọc thông tin và tiếp tục tìm những trò chơi giải trí, game online để khuây khỏa.