Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, Bộ GD&ĐT cũng đã lưu ý các địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bước vào kỳ thi "đặc biệt" năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên kỳ thi đã có nhiều thay đổi so với các năm trước, kỳ thi cũng được đặt yếu tố an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được ưu tiên lên hàng đầu. Theo đó, học sinh cần nắm vững lịch thi, quy chế thi và tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19 thời điểm trước, trong và sau khi thi.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý lỗi
Thí sinh làm thủ tục dự thi

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh phải làm bài trên phiếu trả lời được in sẵn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong bài thi này, các thí sinh dùng bút chì để tô số báo danh (tô cả các số 0 ở phía trước), mã đề và các ô trả lời.

Nếu sai hoặc muốn chỉnh sửa, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô trước đó rồi mới tô ô mới. Trường hợp tẩy không sạch hoặc tô không đủ đậm, thí sinh có thể mất điểm ở câu đó vì máy chấm không thể nhận diện.

Với các môn thành phần trong tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên, thí sinh cần kiểm tra mã của những môn này, đảm bảo các mã giống nhau. Ngoài ra, trước khi làm bài, các thí sinh cũng cần đảm bảo đề thi đủ câu hỏi, số trang và các trang đều cùng mã đề. Nếu phát hiện sai sót, thí sinh cần báo ngay cho cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý lỗi
Thí sinh chú ý các quy chế thi để tránh mắc lỗi sai không đáng có

Trong các môn thi trắc nghiệm, các thí sinh không được nộp bài sớm và rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài. Khi hết giờ, thí sinh nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, nộp cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai phiếu thu bài thi.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 1.015.000, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai đợt. Đợt 1 vào ngày 7-8/7 với gần 1 triệu thí sinh, lịch cụ thể xem chi tiết tại đây! 

Những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc trong vùng cách ly, phong tỏa sẽ dự thi đợt 2 với lịch cụ thể được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo sau, căn cứ vào tình hình dịch và đề xuất của các địa phương.