Bộ GD&ĐT điều chỉnh về thời gian kết thúc năm học và phương pháp thi cho học sinh vùng dịch

Thu Trà
Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, tất cả những địa phương có dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ sẽ có điều chỉnh về thời gian kết thúc năm học, thậm chí phương pháp thi hết cấp, đầu cấp, thi tốt nghiệp THPT.

Chiều 8/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bộ GD&ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam, đại diện các đài truyền hình, kênh truyền hình Trung ương… để trao đổi về giải pháp dạy học trực tuyến trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh về thời gian kết thúc năm học và phương pháp thi cho học sinh vùng dịch - Ảnh 2
Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam

Bộ GD&ĐT cho biết những ngày qua, Bộ đã thực hiện khảo sát nhanh về công tác tổ chức dạy và học năm học 2021-2022 của các địa phương. Qua đó nhận thấy, hầu hết các địa phương đều gặp khó khăn đặc biệt là những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Do nhiều hạn chế về kỹ thuật như đường truyền, phần mềm dạy học trực tuyến, nhiều học sinh thiếu thiết bị nên việc học vẫn chưa thực sự hiệu quả. 

Bộ GD&ĐT cho biết thêm trong 48 tỉnh thành phố đã tổ chức khai giảng năm học mới, có 14.010 trường tổ chức học trực tiếp, 11.419 trường tổ chức học trực tuyến, 8.719 trường chưa tổ chức dạy học. Hiện tại, đa số các địa phương đang ưu tiên dạy học cho các lớp cuối cấp. Số lượng học sinh , giáo viên  đang thực điều trị và tham gia phòng chống dịch bệnh vẫn còn  nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức dạy và học ở một số địa phương.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh về thời gian kết thúc năm học và phương pháp thi cho học sinh vùng dịch - Ảnh 3
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn 

Từ tình hình này, Bộ đã ban hành các văn bản hướng dẫn năm học mới, trong đó có việc tổ chức dạy học từ xa. Hiện tại, phước thức học chính vẫn là trực tuyến, bên cạnh đó việc học qua truyền hình sẽ được xây dựng để bổ trợ cho lớp 1 và lớp 2. Đối với các lớp nhỏ này, trước mắt giáo viên không thực hiện kiểm tra chấm điểm. 

Đối với các lớp còn lại (3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12), Bộ lên phương án tổng hợp các nguồn bài giảng hiện có ở địa phương, kết hợp điều phối, phân công địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng, Bộ hỗ trợ thẩm định bài giảng.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ sẽ có điều chỉnh về thời gian kết thúc năm học, thậm chí phương pháp thi hết cấp, đầu cấp, thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học cho học sinh tại những địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề để đảm bảo quyền lợi cho các em không bị thiệt thòi. 

Bộ GD&ĐT điều chỉnh về thời gian kết thúc năm học và phương pháp thi cho học sinh vùng dịch - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đưa ra những đề nghị đối với Bộ GD&ĐT như sau:

-Tích cực phát động, kêu gọi các tổ chức cung cấp dịch vụ dạy học trực tuyến đóng góp để chọn lựa được những học liệu tốt nhất để đưa lên học trực tuyến.

-Khẩn trương biên soạn học liệu trực tuyến cho lớp 2 và lớp 6 theo chương trình, sách giáo khoa mới. 

-Đẩy nhanh tiến độ ghi hình bài giảng để phục vụ cho học sinh và giáo viên, khắc phục những nhược điểm, bảo đảm đường truyền phục vụ cho dạy, học trực tuyến.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh về thời gian kết thúc năm học và phương pháp thi cho học sinh vùng dịch - Ảnh 4
Ảnh minh họa

-Thiết kế bài giảng phù hợp với từng cấp học, năng lực của học sinh. Đồng thời có hướng dẫn chi tiết việc tổ chức giờ giảng trực tuyến tránh hình thức, hời hợt hoặc quá căng thẳng.

-Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT bố trí một môn học, lớp học phải có ít nhất 2 khung giờ phát bài giảng truyền hình trong ngày, nhất là bậc tiểu học

Đối với những đối tượng học sinh nghèo Phó Thủ tướng nhấn mạnh Bộ GD&ĐT tiếp tục nỗ lực bảo đảm công bằng trong giáo dục, không chỉ giữa các vùng miền mà cả những nơi có dịch và không có dịch.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD&ĐT điều chỉnh về thời gian kết thúc năm học và phương pháp thi cho học sinh vùng dịch tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Tưởng niệm 92 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng

Tối 20/11 vừa qua, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Huyện đoàn Thạch Hà và trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân tưởng niệm 92 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (21/11/1931 – 21/11/2023) tại khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (xã Việt Tiến, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Khởi động chương trình “Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023” và khởi tranh Giải Cờ tướng “Trạng cờ Đất Việt 2023”

Nhiều hoạt động lớn do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp tổ chức vừa được diễn ra ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, đó là lễ khởi động chương trình Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023 và khởi tranh giải Trạng Cờ đất Việt 2023. Người chơi đoạt giải cao sẽ được tính điểm ELO.