Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số chuyên gia giáo dục có đề xuất cắt/giảm số môn thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2020. Trong điều kiện cụ thể của giai đoạn này, Bộ GD&ĐT có một số ý kiến như sau:

Theo ý kiến của một số chuyên gia, nhà giáo, trong bối cảnh hầu hết học sinh ở các tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn chưa thể đến trường, một số nơi dù đã cho học sinh đi học trở lại nhưng rồi lại phải thay đổi kế hoạch và tiếp tục đóng cửa trường do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Bộ GD&ĐT đã hai lần điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và thời gian tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia. Các trường đã phải dạy và học online hoặc qua truyền hình... Tuy nhiên, không phải địa phương, nhà trường, giáo viên, học sinh nào cũng có đủ điều kiện để dạy và học từ xa có hiệu quả. Các chuyên gia, nhà giáo đưa ra đề xuất Bộ GD&ĐT nên xem xét và quyết định chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, bỏ các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, nội dung đề thi năm nay cũng cần có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2020? 1

Trước những ý kiến này, Cục trưởng Cục Quản lý chất luọng giáo dục, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019. Tuy nhiên, trong bối cảnh của dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Theo Cục trưởng Mai Văn Trinh, thực hiện Kết luận số 51 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29-NQ/T.Ư về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020. Kết quả của Kỳ thi được sử dụng để: Xét công nhận tốt nghiệp THPT; Đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương; Làm cơ sở để tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa bảo đảm mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo cho Kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp giảm tải chương trình do COVID-19, làm định hướng cho các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập. Đồng thời, ông Trinh khẳng định: “Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến của dịch COVID-19 để có các giải pháp phù hợp trong dạy học và thi theo tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh và theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19”.